Hành lang lưới điện

Xử lý vi phạm lành lang lưới điện, góc nhìn từ sự đồng thuận

22/06/2021 - 21:22:00

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, 64,3% tổng số vụ sự cố lưới điện xảy ra trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay liên quan đến vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Để đảm bảo nguồn điện an toàn, liên tục, Điện lực Hải Dương đã và đang tích cực đầu tư, nâng cao chất lượng hệ thống lưới điện, đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay thể hiện trách nhiệm với cộng đồng trong giảm vi phạm hành lang.

Năm 2010, hộ gia đình ông Đồng Văn Ẩm ở xã Quyết Thắng, thành phố Hải Dương đã trồng hàng dừa dưới đường dây điện   thuộc Điện lực Thanh Hà quản lý. Đây là đường dây cấp điện phục vụ sản xuất, dân sinh cho các xã Quyết Thắng, Tân Việt, Cẩm Chế, Việt Hồng với số lượng gần 10.000 khách hàng. Hàng dừa của gia đình ông Ẩm hiện nay đã vi phạm khoảng cách an toàn cho phép, vi phạm điều 7 Luật điện lực, nguy cơ dẫn đến sự cố lưới điện, gây mất an toàn cho tính mạng con người. Trước mối hiểm nguy luôn rình rập, Điện lực Thanh Hà đã phối hợp chính quyền địa phương; UBND thành phố làm việc với chủ hộ, chỉ rõ mối nguy và vận động gia đình cắt bỏ hoàn toàn hàng dừa đó. Gia đình ông Ẩm nhận thức đầy đủ về mối nguy trên, chủ động tự nguyện phối hợp Điện lực thực hiện cắt bỏ hàng cây vi phạm.

Cũng qua công tác tuyên, truyền vận động, hộ gia đình ông Trịnh Văn Thuyên- thôn Kiên Nhuệ, xã Vĩnh Lập huyện Thanh Hà đã tự giác phối hợp và thực hiện cắt bỏ phần vi phạm hành lang lưới điện ở rặng vải của gia đình. Đây là việc làm không hề dễ dàng nếu không có sự tích cực trong vận động và nhận thức đúng của mỗi hộ dân bởi công sức chăm sóc và giá trị cây vải ngày một được nâng cao.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, những năm qua Công ty Điện lực Hải Dương đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp triển khai nhiều giải pháp để ngăn ngừa tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện gây sự cố như: tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp trên phương tiện thông tin đại chúng, qua hội nghị, phát tờ rơi…chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tăng cường công tác quản lý hành lang lưới điện, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động kết hợp kiểm tra, xử lý. Vì thế, số điểm vi phạm hành lang lưới điện đã giảm mạnh theo từng năm, từ 805 điểm vi phạm nghiêm trọng năm 2016 xuống còn 125 điểm tính đến cuối tháng 5/2021.

Theo thống kê mới nhất của ngành điện, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã xảy ra 126 vụ sự cố lưới điện do vi phạm hành lang lưới điện cao áp gây ra, chiếm tới 64,3% tổng số vụ sự cố. Để đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn liên tục, cấp điện phục vụ sản xuất, dân sinh và trên hết là an toàn cho tính mạng con người. Ngoài sự tích cực của đơn vị quản lý, chính quyền các cấp thì mỗi hộ dân cũng cần nêu cao trách nhiệm trong bảo vệ hành lang lưới điện, trước hết là bảo vệ tính mạng, tài sản của chính gia đình và nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt chung của cộng đồng.

Video>>>>>

Vũ Long - Đài phát thanh - truyền hình Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 23/06/2021 08:00
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31