Tin Hải Dương PC

Tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Hóa đơn thanh toán tiền điện luôn là nỗi “ám ảnh” của nhiều gia đình vào mùa nắng nóng. Làm thế nào để có điện dùng không bị nóng bức và hóa đơn tiền điện ở mức “ chấp nhận được” luôn là vấn đề các gia đình quan tâm. Nhiều bí kíp tiết kiệm điện đang được chị em chia sẻ để hạn chế đến mức thấp nhất số tiền phải thanh toán.

Mấy ngày nắng nóng gần đây, việc sinh hoạt của gia đình bà Nguyễn Thị Vở ở khu 4, phường Việt Hòa (TP Hải Dương) có nhiều thay đổi. Bà Vở cho biết: "Nếu trước đây, gia đình tôi mỗi người một phòng thì những ngày nắng nóng chúng tôi tập trung lại trong phòng có điều hòa. Sau khi phòng đã mát, tôi nâng nhiệt độ lên 280 C, đồng thời bật thêm một chiếc quạt cho tản gió khắp cả phòng và sử dụng thêm một chiếc máy phun sương tạo độ ẩm. Tôi luôn nhắc nhở con cháu, khi không sử dụng thiết bị điện thì tắt ngay, để tiết kiệm điện và chi phí".

Sử dụng chung một điều hòa là biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả đang được nhiều gia đình áp dụng. " 4-5 người sinh hoạt trong một phòng cũng có phần bất tiện nhưng bù lại gia đình tôi lại tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Do đó, từ nhiều năm nay, cứ vào mùa hè, nhất là những ngày cao điểm nắng nóng, gia đình tôi lại cùng nhau sinh hoạt trong một phòng. So với những tháng  khác, mấy tháng hè tiền điện nhà tôi chỉ tăng thêm khoảng 25%", chị Nguyễn Thị Hương, ở khu tập thể Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương) chia sẻ.

Sử dụng nhiều phương tiện làm mát cũng là biện pháp được nhiều gia đình lựa chọn nhằm tiết giảm điện trong những ngày nắng nóng. Bà Nguyễn Thị Hoa ở thị trấn Tứ Kỳ bật mí bí quyết tiết kiệm điện của gia đình: "Sau khi bật điều hòa cho phòng mát thì tôi tắt đi và chuyển sang dùng quạt phun sương. Phòng vẫn mát mà lại không bị khô da. Để giữ phòng mát lâu hơn, tôi hạn chế mở cửa, thường xuyên buông rèm giảm nhiệt thoát ra ngoài. Ở  cùng một phòng, chúng tôi còn tiết kiệm được cả điện chiếu sáng và điện dùng ti-vi. Khi thay mới thiết bị điện, chúng tôi đều tìm hiều và lựa chọn thiết bị sử dụng ít điện nhất ".

Từ nhiều năm nay công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp tiết kiệm điện luôn được Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương quan tâm. Hằng năm, công ty phát miễn phí hàng vạn cuốn cẩm nang “ Gia đình tiết kiệm điện” cho khách hàng. Tại trụ sở điện các huyện, thành phố, thị xã đều có bảng hướng dẫn người dân các biện pháp tiết kiệm điện. Đặc biệt, trong mùa nắng nóng, điện lực các huyện,  thành phố, thị xã phối hợp với truyền thanh cơ sở huớng dẫn người dân các biện pháp tiết kiệm điện. Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương, có nhiều biện pháp tiết kiệm điện sinh hoạt trong ngày nắng nóng. Nên lựa chọn điều hòa phù hợp với phòng, không nên chọn điều hòa công suất nhỏ quá, khi đó máy sẽ phải làm việc quá sức dẫn đến nhanh hỏng, còn nếu điều hòa công lớn quá thì sẽ dẫn đến lãng phí. Sau khi phòng  mát nên nâng mức nhiệt lên và giữ ổn định trong khoảng 25- 28 độ C, nên dùng kèm quạt để gió tản cho phòng mát đều và có máy phun sương tạo độ ẩm, tránh khô da và hạn chế các bệnh về đường hô hấp. Đặt cục nóng ở nơi không có ánh sáng chiếu trực tiếp,  thông thoáng. Cần vệ sinh máy thường xuyên tránh bụi bẩn, bơm hoặc thay gas định kỳ. Trong những ngày nắng nóng, các gia đình sống gần nhau nên có sự phối hợp, phân chia thời điểm bật điều hòa cho hợp lý, tránh tình trạng bật cùng một lúc. Bởi lẽ lúc khởi động máy điều hòa “ ngốn” khá nhiều điện, khi đó sẽ dẫn đến quá tải làm cho máy biến áp hoặc đường dây truyền điện không chịu được gây mất điện. Các gia đình nên sử dụng nhiều thiết bị làm mát thay thế. Nền nhiệt về đêm gần sáng giảm đáng kể  nên có thể chuyển từ điều hòa sang dùng quạt. Trong các giờ cao điểm cần hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện như bàn là, bình siêu tốc...

Không chỉ trong mùa nắng nóng mà tiết kiệm điện cần trở thành một thói quen trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi người dân. Do đó, để cùng nhau tiết kiệm điện  mỗi người nên tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều hơn, xem ti vi trong điều kiện đủ ánh sáng, nên thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn led hoặc đèn huỳnh quang, nên sử dụng các loại khí đốt từ hầm biogas để thắp sáng hoặc đun nấu mà không nên sử dụng quá nhiều điện. Trước khi ra khỏi phòng nên rút phích cắm các thiết bị điện.

Với sự chủ động của từng khách hàng, sự hỗ trợ của ngành điện, nhiều biện pháp tiết kiệm điện đang được sử dụng. Vì thế nhiều khả năng năm nay các sự cố mất điện do quá tải sẽ giảm mạnh, tạo  yên tâm cho người dân trong sản xuất và sinh hoạt.

TAGS:
Tác giả: Thanh Hà ; xuất bản: 06/06/2017 10:48
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
 • Tổ Xung kích số 2 tham gia hỗ trợ thi công ĐZ 500kV mạch 3

 • Đội xung kích PC Hải Dương hỗ trợ Vị trí 66 tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định

 • Đoàn TNCS Hồ Chí Minh PC Hải Dương với phong trào tình nguyện

 • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

 • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

 • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

 • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

 • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

 • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

 • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31