An toàn - Tiết kiệm điện

Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại trụ sở PC Hải Dương

Chiều ngày 31/5 Công ty Điện lực Hải Dương đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Hải Dương tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trụ sở làm việc của Công ty Điện lực Hải Dương. Đây là buổi thực tập lớn với sự tham gia của 238 cán bộ và chiến sĩ của 2 đơn vị trực tiếp tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy.

Tòa nhà 12 tầng trụ sở của Công ty Điện lực Hải Dương mới được đưa vào sử dụng từ tháng 01/2019, là một trong những tòa nhà hiện đại được áp dụng những công nghệ phòng cháy chữa cháy tiên tiến và chuyên nghiệp nhất trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện nay. Ở đây thường xuyên có mặt làm việc của hơn 200 cán bộ công nhân viên và lượng lớn khách hàng cũng như đối tác đến giao dịch làm việc. Bên trong tòa nhà chứa rất nhiều vật liệu dễ cháy như: hồ sơ, giấy tờ, thiết bị văn phòng… Mặt khác với vị trí nằm tại trung tâm thành phố Hải Dương các con đường dẫn tới tòa nhà thường chật, hẹp và lượng phương tiện tham gia giao thông đông dẫn tới việc tiếp cận chữa cháy của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) chuyên nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn. Đánh giá được những nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ và những khó khăn khi thực hiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nên Lãnh đạo Công ty Điện lực Hải Dương luôn quan tâm và thực hiện nghiêm túc Pháp luật về PCCC, thường xuyên tuyên truyền đến toàn thể cán bộ công nhân viên tầm quan trọng của công tác an toàn phóng chống cháy nổ tại đơn vị mình.

Kịch bản của buổi thực tập gồm 3 phần chính với tình huống giả định vào thời điểm 15 giờ 45 phút ngày 31/5/2019 bất ngờ xảy ra sự cố hệ thống điện dẫn đến bùng cháy tại tầng 6 trụ sở Công ty Điện lực Hải Dương, ngọn lửa nhanh chóng lan truyền và đe dọa đến các tầng lân cận. Ngay sau khi phát hiện xảy ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở thực hiện đúng các trình tự về chữa cháy ban đầu khi đã hô hoán, báo động, tổ chức cắt điện sơ tán người nhanh chóng thoát ra khỏi tòa nhà, sử dụng ngay các phương tiện như bình cứu hỏa, các họng nước chữa cháy thực hiện tiếp cận trực tiếp với đám cháy. Đám cháy vẫn phát triển lớn, nhận định vượt quá khả năng tự chữa cháy, đội PCCC cơ sở đã liên hệ ngay với lực lượng PCCC chuyên nghiệp và các đơn vị liên quan chi viện, hỗ trợ. Chỉ ít phút sau lực lượng PCCC chuyên nghiệp đã có mặt tại hiện trường tổ chức trinh sát đám cháy và cứu người bị nạn mắc kẹt trong tòa nhà đồng thời huy động lực lượng cứu tài sản và phối hợp chữa cháy. Các tình huống cứu nạn được triển khai thực tập như: hướng dẫn người bị nạn nhảy từ trên cao xuống đệm hơi; dùng dây trượt chậm, máng trượt cứu người bị nạn; tổ chức lực lượng, phương tiện cấp cứu nạn nhân ngay tại hiện trường. Công tác phối hợp chữa cháy cũng được thực hiện nhanh nhất khi có thể tiếp cận đám cháy. Lực lượng PCCC chuyên nghiệp chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện chữa cháy hiện đại đã được trang bị, điều hành chữa cháy với sự phối hợp của lực lượng PCCC cơ sở đồng loạt tấn công để dập tắt đám cháy. Các tình huống giả định được triển khai thực hiện như: duy trì hoạt động chữa cháy vách tường của đội PCCC cơ sở; triển khai đội hình phun bọt chữa cháy các phương tiện giao thông và đám cháy ở tầng trệt, tầng hầm; triển khai đồng loạt đội hình chữa cháy trên cao và chữa cháy các tầng. Với sự tổng hợp tấn công đồng loạt của các lực lượng đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Cuối buổi thực tập hai đơn vị đã tổ chức rút kinh nghiệm nội dung thực tập, công tác chuẩn bị, tập luyện cũng như đánh giá những hạn chế cần khắc phục. Mặc dù là tình huống giả định song việc xảy ra sự cố cháy nổ có thể đến bất cứ lúc nào, chủ động phòng cháy và trang bị những kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ công nhân viên luôn được Công ty Điện lực Hải Dương quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Trung Hiếu – VP PCHD

Tác giả: Trung Hiếu - VP PCHD ; xuất bản: 04/06/2019 04:25
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31