Tin Hải Dương PC

Tăng cường đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng

Hiện nay, tình hình vi phạm hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng như huyện Cẩm Giàng vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng nhiều nhất vẫn là do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, rất nhiều các tòa nhà cao tầng, công trình dân sự  được xây dựng mới lại nằm gần với hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp dẫn đến việc vi phạm về hành lang an toàn lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP tăng cao. Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành Điện mà còn là trách nhiệm của chính quyền địa phương, của chính những người sống xung quanh các khu vực này. Bởi vì bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp không chỉ góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ sản xuất kinh doanh, đời sống sinh hoạt của họ mà còn bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản của bản thân và gia đình họ.

nh 1: Sử dụng phương tiện thi công gây sự cố lưới điện sự cố đoạn cáp ngầm từ cột 1 đến cột 2 nhánh Mậu Tài

           Điện lực Cẩm Giàng hiện đang quản lý vận hành hơn 344,817 km đường dây trung áp  cung cấp điện cho 5 khu công nghiệp lớn của tỉnh Hải Dương. Lưới điện được trải dài trên diện rộng, trong khi lực lượng lao động của đơn vị còn hạn chế, do vậy còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, cảnh báo và xử lý vi phạm. Có những vi phạm đã được nhắc nhở, cảnh báo nhiều lần nhưng những chủ đầu tư và người dân vẫn cố tình vi phạm. Điển hình như việc gia đình ông Nguyễn Mạnh Dẫn thôn An Lại xã Lương Điền đã đổ đắp vật liệu cát, đã dưới đường dây 35kV nhánh An Lại có nguy cơ xảy ra tai nạn cho con người, nguy cơ sự cố lưới điện.  Hay việc sử dụng phương tiện thi công gây sự cố đoạn cáp ngầm từ cột 1 đến cột 2 nhánh Mậu Tài của Công ty TNHH MTV Bình Minh An thôn Mậu Tài, xã Cẩm Điền, hay là các vụ vi phạm do thả diều, câu cá… gần đường dây cao áp. Tất cả những trường hợp trên đã được Điện lực Cẩm Giàng phối hợp với chính quyền địa phương ra văn bản yêu cầu tuân thủ đúng việc bảo vệ hành lang an toàn cho lưới điện theo đúng nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ, hiện tại Điện lực Cẩm Giàng đã xử lý được 6/15 điểm vi phạm hành lang trả lại sự an toàn cho lưới điện cao áp.

Ảnh 2: Gia đình ông Nguyễn Mạnh Dẫn đổ đắp vật liệu (đá, cát, …) dưới đường dây 35kV trên địa bàn thôn An Lại, xã Lương Điền

           Để giảm thiểu những hành vi vi phạm trên, Điện lực Cẩm Giàng đã nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, UBND huyện Cẩm Giàng, Phòng KT-HT, sự phối hợp của Phòng Giáo dục và đào tạo, Đài phát thanh huyện, các ban ngành trong huyện, UBND các xã, thị trấn. Tiến hành nhiều biện pháp bằng nhiều hình thức như thông báo Đài phát thanh huyện, hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn, lắp các biển cảnh báo an toàn điện, biển cung cấp thông tin tại công trình lưới điện; làm rào chắn, barie, biển cảnh báo hạn chế về độ cao các phương tiện, thường xuyên kiểm tra các tuyến đường dây, phát quang hành lang, chặt tỉa các cây cao, gần đường dây, đưa các chương trình tuyên truyền vào các trường học, giúp học sinh nắm bắt được những quy định cụ thể, không thả diều, hay vui chơi trong khu vực hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Tuy nhiên, để công tác này thực sự hiệu quả, Điện lực Cẩm Giàng rất cần sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, truyền thông cùng phối hợp… để chủ đầu tư, người dân được hiểu rõ mức độ nguy hiểm cũng như những hậu quả nặng nề khi vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp, từ đó chấp hành nghiêm chỉnh các quy định đảm bảo được an toàn hành lang lưới điện tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.                                                

                                                                                      Mạnh Dũng - ĐLCG

Tác giả: ; xuất bản: 11/06/2021 11:02
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31