Văn hóa doanh nghiệp

Quà lên vùng cao

Như đã hẹn, chúng tôi trở lại Hà Giang vào một ngày chớm thu. Tuy không còn cái nắng chói chang của mùa hè, nhưng trời vẫn nắng nóng và hanh khô.

Trở lại với Hà Giang lần này không phải với tinh thần háo hức khám phá như lần trước, mà với một tình yêu sâu sắc về vùng đất và con người Hà Giang, tình yêu đó sâu lắng, mộc mạc và chân thành như những người thân đi xa nay được về thăm gia đình của mình.

Đoàn chúng tôi gồm 9 người tới Hà Giang với một nhiệm vụ “cao cả” là mang tình yêu của tập thể CBCNV Công ty đến với bà con vùng cao. Những gói quà chan chứa tình yêu thương được các chị trong Ban nữ công và các đoàn viên thanh niên chuẩn bị thật chu đáo. Trước ngày chúng tôi lên đường, đích thân Giám đốc, Chủ tịch công đoàn và Trưởng ban nữ công công ty đã trực tiếp cùng với chúng tôi kiểm lại những món quà tặng mà chúng tôi sẽ mang đi vào ngày hôm sau, Giám đốc còn lo lắng cho cả đoàn về chặng đường chuyến đi với thời gian gấp rút và động viên, khích lệ chúng tôi. Có thể nói chuyến đi này có một sự tâm huyết rất lớn của chị Trần Thị Mai Dung-Phó giám đốc, trưởng Ban nữ công Công ty, với tình cảm của chị dành cho bà con nghèo vùng cao đã thu hút được sự quan tâm ủng hộ của rất nhiều người trong và ngoài Công ty, trong đó có các Sư Thầy Chùa Đống Cao-TP Hải Dương, Chùa Đại Quang-Tứ Kỳ, cùng nhiều phật tử khác.Những câu hát trong bài “Hà Giang quê hương tôi” cứ ngân nga trong tâm trí tôi càng làm nhân lên những tình cảm tốt đẹp về mảnh đất và con người, nơi mà chúng tôi đang hướng đến. Và tinh thần ấy đã được lan toả tới tất cả các thành viên trong đoàn.Đến 5 giờ chiều chúng tôi đã có mặt ở trụ sở của Công ty Điện lực Hà Giang, sau khi gặp mặt, chào hỏi các đ/c trong Ban lãnh đạo Công ty chúng tôi lại tiếp tục lên đường. Và Đoàn chúng tôi lại kết nạp thêm 4 thành viên nữa của Công ty Điện lực Hà Giang.Điểm đến của chúng tôi là Xã Ma Lé huyện Đồng Văn và xã Sủng Máng huyện Mèo Vạc. Theo kế hoạch chúng tôi đi 3 ngày, một ngày đi, một ngày về,1 ngày đến thăm bà con và các em học sinh của hai xã. Với lịch trình như vậy nên chúng tôi xác định không có thời gian rộng dài để thăm quan đây đó, và chỉ với một tinh thần là được đến tận nơi với bà con, với các em học sinh, nơi mà cuộc sống về vật chất còn nhiều khó khăn thiếu thốn.

Để ngày hôm sau đến được 2 xã, ngày đầu tiên chúng tôi phải cố gắng đến được Yên Minh. Vượt trên 500 km, trong đó có đến trên 100 km là đường đồi núi quanh co, gần 9 giờ tối chúng tôi mới đặt chân tới thị trấn Yên Minh. Tối muộn là vậy mà các anh ở Điện lực Yên Minh vẫn chờ cơm chúng tôi. Tất cả chúng tôi ai cũng đói mềm, và đương nhiên tất thảy các món ăn đều mới ngon miệng làm sao! Tuy mệt và đói nhưng chúng tôi lại sức ngay và lại cùng hào hứng chúc nhau những chén rượu ngô đặc sản của vùng cao. Về tới nơi nghỉ là đã gần 11 giờ đêm, tắm rửa xong chúng tôi đánh một giấc ngon lành của ngày đầu tiên ở vùng cao.

Biết được hành trình của chúng tôi, 6 giờ sáng ngày hôm sau, anh Đình phó giám đốc, chủ tịch công đoàn Điện lực Yên Minh cùng một số anh chị em của Điện lực đã đón chúng tôi để chia tay Đoàn. Qua hơn 20 km đường núi quanh co, chúng tôi đã đến trụ sở xã Ma Lé. Đến nơi, Hội trường xã đã có các đ/c lãnh đạo xã, các cô giáo và các em học sinh chào đón chúng tôi.
Ma Lé là một xã giáp biên giới với tổng chiều dài đường biên là 11,8 km. Toàn xã có 12 thôn, trong đó có tới 6 thôn biên giới, xã có trên 700 hộ với gần 4000 nhân khẩu, bao gồm 6 thành phần dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm 85% dân số. Kinh tế phát triển chính ở đây là chăn nuôi, bên cạnh đó còn trồng lúa và trồng ngô. Với năng suất thấp nên cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo vẫn chiếm trên 60%. Qua các đ/c lãnh đạo xã, chúng tôi nắm được sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, sau đó chúng tôi sang thăm và trao quà cho các cháu học sinh thuộc 3 trường:Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở. Chúng tôi mang rất nhiều bánh kẹo đến và nhờ các cô giáo chia cho các em, với những món quà mà chúng tôi mang đến các em đã có đủ ghế ngồi khi chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần, có trống đội để thực hiện nghi thức Đội, có đủ chăn bông đắp khi gió mùa đông bắc về, và có thật nhiều quần áo ấm cho các em để các em đỡ đi phần nào cái lạnh tê tái của mùa đông vùng cao. Và chúng tôi còn tặng quần áo, tã lót trẻ sơ sinh cho trạm xá của xã bởi vì chúng tôi biết phần vì thiếu thốn, phần vì sự đơn giản của bà con đã ăn sâu vào tiềm thức nên các em nhỏ không được chuẩn bị về quần áo, tã lót như các bà mẹ miền xuôi thường chuẩn bị để đón em bé khi chào đời.
Qua ba cô giáo hiệu trưởng của ba trường chúng tôi được biết về tình hình ăn ở, học hành của các em. Tuy rằng các em đi học đã được Nhà nước lo cho đủ sách vở, nơi ăn chốn nghỉ mà phụ huynh các em không phải đóng góp thêm bất cứ khoản thu nào. Song về quần áo thì vẫn phải do gia đình chuẩn bị, cũng vì điều kiện còn nghèo nên mùa đông giá rét có khi các em lên lớp chỉ có một tấm áo mỏng manh, các em nhỏ chưa đi học thậm chí chỉ có một manh áo mà không có quần để mặc. Các cô tâm sự, khi mùa đông đến Cao nguyên đá không có những ánh nắng chiếu vào làm tô đẹp thêm vẻ đẹp núi rừng như chúng tôi đang được chiêm ngưỡng mà sẽ chỉ có một màu xám của đá trải dài vô tận, những tiếng gió hú đập vào vách đá, cùng với cảnh nghèo đói của bà con làm cho cuộc sống ở đây có vẻ thê lương và ảm đạm.
Buổi trưa hôm đó Đoàn chúng tôi được các anh chị ở Điện lực Đồng Văn đón tiếp, và chúng tôi lại được gặp các anh chị ở ban lãnh đạo xã Ma Lé, các cô giáo đại diện cho 3 trường của xã. Những chén rượu ngô liên tục được rót mời, chúng tôi hiểu đó là đặc trưng của văn hoá, là sự thể hiện tình cảm của người vùng cao. Thế rồi đã đến lúc chúng tôi phải chia tay với mọi người để lên đường sang Mèo Vạc, phải chia tay với anh Lịch giám đốc Điện lực Đồng Văn cùng với anh chị em cán bộ của Điện lực, chia tay với anh Việt Bí thư Đảng uỷ xã cùng các đ/c lãnh đạo và cán bộ xã, chia tay với các cô giáo, cô Thành hiệu trường trường cấp 1, cô Thúc hiệu trưởng trường cấp 2 người dân tộc Lôlô cứ lưu luyến nắm tay tôi mãi không rời. Mọi người lưu luyến chia tay và hẹn ngày gặp lại.
Đoàn chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình sang xã Sủng Máng huyện Mèo Vạc. Ở đây chúng tôi lại được các đ/c lãnh đạo xã, cán bộ xã, các cô giáo và học sinh của cả 3 trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở đón tiếp. Quà của chúng tôi đã được chuyển tới các em, nào là quần áo ấm, nào là gạo, nào là bánh kẹo và quần áo, tã lót trẻ sơ sinh và quần áo ấm cho bà con nghèo. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui được thể hiện thật rõ nét trên gương mặt của các cô giáo và các em học sinh. Và rõ ràng, sự có mặt của chúng tôi tại nơi đây thật là có ý nghĩa.
Sủng Máng là một xã núi đá nằm ở phía TâyNam huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Với tổng diện tích 24,5km2, trong đó đất canh tác chỉ có 551 ha, còn lại là đá và đá. Cách trung tâm huyện 12km, toàn xã có 3 dân tộc sinh sống là Dao, Mông và Hoa. Sủng Máng là xã “cửa ngõ” của huyện Mèo Vạc với địa hình tự nhiên hết sức phức tạp, chủ yếu là núi đá nên diện tích đất nông nghiệp ít, gây khó khăn trong việc phát triển trồng trọt, cây ngô vẫn là cây lương thực chính của bà con các dân tộc nơi đây. Sủng Máng là một trong những xã rất nghèo thuộc tỉnh Hà Giang, cuộc sống của bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.
Sau khi làm việc với xã chúng tôi hiểu thêm được về cuộc sống của bà con. Tặng quà cho các cháu học sinh và bà con xong, chúng tôi vào thăm Điện lực Mèo Vạc. Như vậy, nhiệm vụ chính của chúng tôi tới đây coi như đã xong, đoàn chúng tôi ai cũng cảm thấy vui vì chúng thôi đã thực hiện xong sứ mệnh của mình – Đem quà tới bà con và các em học sinh vùng cao.
Chúng tôi rất vui vì những món quà hết sức thiết thực và đầy tình nghĩa của tập thể CBCNV Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương đã được gửi tới bà con vùng cao. Những món quà ấy không thể đo đếm được bằng giá trị kinh tế mà nó mang ý nghĩa thật lớn lao. Chúng tôi không dám nghĩ những món quà ấy sẽ làm thay đổi một cục diện nào đó, mà nó chỉ như một làn gió ấm đến với bà con vùng cao vào những ngày giá rét, qua đó làm ấm nồng thêm tình cảm của bà con miền ngược và miền xuôi, là sự động viên chia sẻ với những khó khăn của bà con vùng cao, là sự cảm ơn bà con luôn tự hào là người con đất Việt, bà con đã, đang và sẽ thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả của mình nơi biên cương là giữ đất, giữ rừng. Chúng tôi rất vui vì đã mang hơi ấm của tình yêu thương đến với các em học sinh, động viên các em gắn bó với mái trường, phấn đấu học hành để trở thành những người con có ích cho gia đình, cho xã hội, học được nhiều kiến thức để quay trở lại phục vụ cho bà con, giúp bà con phát triển kinh tế, chăm sóc sức khoẻ cho bà con, góp phần bảo vệ vững chắc nơi biên cương và xây dựng quê hương đất nước Việt Nam thân yêu.
Xa Mèo Vạc chúng tôi nhớ mãi lời bài hát ngân nga da diết “Tôi về thăm Mèo Vạc một chiều đông, huyện xa xôi đứng đầu nơi biên cương, gió lạnh buồn mênh mang núi đá tai mèo, rừng đá chập chùng ,rừng đá chập chùng, đá trước, đá sau, rừng núi đá nuôi bao người khôn lớn, sống trên đá chết nằm trong đá, vẫn anh hùng vượt khó đi lên, để hạt ngô cho hạt thóc thêm nhiều …”
Mặc dù cuộc hành trình thật gian nan, nhưng buổi tối hôm ấy tại Mèo Vạc chúng tôi lại được đón nhận những tình cảm chân thành của các đ/c lãnh đạo xã, của các cô giáo, của các đ/c CBCNV Điện lực Mèo Vạc. Với một chặng đường dài như vậy, thêm vào đó là uống quá nhiều rượu nên tất cả thành viên trong đoàn chúng tôi đều thấm mệt. Phải nói rằng chúng tôi thật tự hào vì được là thành viên của đoàn trong chuyến đi này, ngoài ý nghĩa lớn lao của chuyến đi thì chúng tôi còn tự hào được là những người đã được tuyển chọn với tiêu chí sức khoẻ là hàng đầu.
Chia tay Mèo Vạc thân yêu, chúng tôi nhớ mãi sự ân cần chu đáo của anh Thanh Giám đốc Điện lực, anh Thành Chủ tịch công đoàn, và những CBCNV của Điện lực Mèo Vạc. Vậy là chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình trở lại quê hương.
Tự đáy lòng chúng tôi rất cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Hà Giang đã tạo mọi điều kiện để chúng tôi được đến với bà con, đến với các em học sinh thân yêu nơi vùng cao biên cương của Tổ quốc.
Về tới Hải Dương rồi chúng tôi lại thấy sao mà nhớ đến thế những gương mặt của các đ/c Công ty Điện lực Hà Giang đã đồng hành cùng với chúng tôi trong suốt cuộc hành trình, đ/c Trường, đ/c Kiên, đ/c Hoàng Anh, đ/c Hà. Cảm ơn nhé những người đồng nghiệp thân thương của chúng tôi.

Tất cả những kỷ niệm đẹp đẽ ấy mãi in đậm trong tâm trí chúng tôi. Chúng tôi mong rằng ngày càng có nhiều hơn nữa những việc làm thiết thực của những tấm lòng cao thượng được mang tới giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ bà con nghèo nơi biên giới và hải đảo xa xôi để cuộc đời ngày càng đẹp hơn và chứa chan tình yêu thương của con người.

Tác giả: Trần Thị Hiền Giang – Phó Trưởng phòng TC&NS, Phó Trưỏng Ban nữ công Công ty ; xuất bản: 07/09/2012 08:18
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
 • Tổ Xung kích số 2 tham gia hỗ trợ thi công ĐZ 500kV mạch 3

 • Đội xung kích PC Hải Dương hỗ trợ Vị trí 66 tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định

 • Đoàn TNCS Hồ Chí Minh PC Hải Dương với phong trào tình nguyện

 • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

 • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

 • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

 • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

 • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

 • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

 • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31