Tin Hải Dương PC

PC Hải Dương đẩy mạnh thay công tơ đo xa, tăng năng suất lao động

Thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, áp dụng công nghệ mới nhằm từng bước hiện đại hóa hệ thống lưới điện, trong đó khâu then chốt là công tác thay công tơ điện tử có đo xa cho các công tơ cơ khí truyền thống. Từ tháng 10 năm 2020 khi dịch covid đã được khống chế, Công ty Điện lực Hải Dương đã tập chung toàn bộ nhân lực từ cấp Công ty đến các Điện lực thực hiện lập kế hoạch và thay thế trên 100 nghìn công tơ điện tử đo xa.

Tính đến hết tháng 10, PC Hải Dương đang quản lý hơn 605.000 công tơ trên lưới các loại, trong đó công tơ 3 pha là 38.312 chiếc (3 pha điện tử 36.394 chiếc) và 567.360 công tơ 1 pha (174.605 công tơ 1 pha điện tử). Hệ thống công tơ đo xa đã được Công ty Điện lực Hải Dương bắt đầu triển khai từ năm 2014, cho đến nay 100% các trạm chuyên dùng và công tơ tổng đầu nguồn, tổng trạm công cộng đã được lắp đặt công tơ đo đếm xa với tổng số 3.463 điểm đo.

CN Công ty Điện lực Hải Dương thực hiện thay công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử đo xa 1 pha

Trong thực tế quản lý vận hành, hiệu quả mang lại của công nghệ công tơ đo xa là không nhỏ đối với cả ngành Điện và khách hàng. Ông Phạm Tuấn Ngọc – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương cho biết: “Hiệu quả rõ rệt nhất hệ thống công tơ đo xa mang lại cho ngành Điện là tăng năng suất lao động do giảm được rất nhiều nhân công ghi chỉ số, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động theo đó giảm đến mức thấp nhất. Hiệu quả về mặt quản lý công nghệ này mang lại là giảm tổn thất cục bộ của tất cả các hệ thống đo đếm, tăng tính chính xác, minh bạch thông tin ghi chỉ số với khách hàng. Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, với chủ trương hiện đại hóa lưới điện chung của ngành, Công ty Điện lực Hải Dương sẽ có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ, triển khai từng bước phấn đấu 100% công tơ treo trên lưới là công tơ đo xa”.

Đối với khách hàng mua điện, công tơ đo xa cũng mang lại nhiều lợi ích như có thể giám sát chỉ số công tơ mọi lúc, tình trạng hoạt động của hệ thống điện trong gia đình cũng được thể hiện qua các thông số của công tơ điện tử. Ông Vũ Đức Mạo – Phố Chương Dương – Tp Hải Dương chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ Điện lực Hải Dương khi áp dụng công nghệ đo xa này. Tất cả thông tin đều minh bạch giữa bên mua và bán điện. Ngay tháng trước tôi vẫn thấy các anh bên Điện lực mang gậy, thang đi ghi chỉ số, tôi nghĩ việc ghi chỉ số trực tiếp như thế này sẽ có sai sót mặc dù rất nhỏ. Sau khi thay công tơ điện tử, việc nhầm lẫn này sẽ không còn nữa. Tôi mong muốn công nghệ này được nhân rộng bởi chúng ta đang bước vào thời kỳ công nghệ 4.0 theo đúng như Thủ tướng đã nói – Xây dựng Chính phủ kiến tạo”.

CN Công ty Điện lực Hải Dương trao đổi với khách hàng về công tơ đo xa và ký biên bản treo tháo công tơ

Để nâng cao tối đa hiệu quả cho giải pháp thay thế công tơ điện truyền thống bằng công tơ điện tử, Điện lực Hải Dương đã đồng thời ứng dụng các phần mềm quản lý vận hành hệ thống đo xa như: phần mềm thu thập dữ liệu công tơ qua sóng 3G/GPRS thu thập dữ liệu, chỉ số, thông số vận hành và cảnh báo lỗi tại các điểm đo tổng trạm công cộng, trạm chuyên dùng, điểm đo ranh giới, đầu nguồn và các phần mềm thu thập dữ liệu công tơ sau TBA công cộng. Các hệ thống phần mềm này đều được đồng bộ với hệ thống thông tin quản lý khách hàng.

Từ thực tiễn trên việc sử dụng công-tơ điện tử thay thế công tơ cơ khí trong đo đếm điện năng đã đem lại nhiều lợi ích không chỉ cho ngành điện, góp phần tăng năng suất lao động mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng mua điện. Trong năm 2020, ngoài kế hoạch thay công tơ định kỳ, PC Hải Dương đang phấn đấu hoàn thành thay thế 124.157 công tơ tại 502 trạm biến áp công cộng nâng tổng số công tơ đo xa 1 pha lên 163.849 chiếc.

Trung Hiếu – PC Hải Dương

Tác giả: Trung Hiếu - PCHD ; xuất bản: 27/11/2020 10:28
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31