Tin Hải Dương PC

PC Hải Dương đảm bảo an toàn ổn định cấp điện trong mùa mưa bão

Để đảm bảo an toàn ổn định cấp điện và hạn chế tối đa thiệt hại trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm Công ty Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) đã chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai, phương án cấp điện và bảo dưỡng sửa chữa lưới điện nhằm bảo đảm cấp điện an toàn trong mùa nắng nóng và mưa bão đang nguy cơ xảy ra.

PC Hải Dương hiện đang quản lý vận hành và kinh doanh với lưới điện phân phối từ cấp điện áp 110kV trở xuống, chủ yếu nguồn cấp từ các TBA 220kV: TBA 220 kV Hải Dương 1; TBA 220 kV Hải Dương 2; TBA 220kV Tràng Bạch và các nhà máy lân cận nhà máy nhiệt điện Phả Lại; nhà máy nhiệt điện Hải Dương cùng các mạch vòng 110kV của các tỉnh trong khu vực. Phần đường dây 110kV hiện quản lý là 393,446km đường dây; 15 trạm/30 MBA 110kV với tổng công suất 1.538kVA; lưới điện trung áp tổng chiều dài 2.880,4km, tổng số 5.265/5.641 TBA/MBA. Công ty đã triển khai các phương án cụ thể từ Công ty xuống các Điện lực và các đơn vị liên quan; yêu cầu Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế, các Điện lực trực thuộc khẩn trương tập trung nhân lực, vật tư, phương tiện tổng kiểm tra bảo dưỡng định kỳ, khuyết khuyết còn tồn tại của lưới điện để đảm bảo lưới điện vận hành tốt không xảy ra sự cố chủ quan trong mùa mưa bão sắp đến.

Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn PC Hải Dương

Do các đường dây trung thế đơn vị quản lý chủ yếu đi qua dân cư, cụm dân cư và một số đi qua đồi núi nên công nhân chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn hành làng lưới điện, các vị trí cột có thể bị xói lở đất khi mưa to. Mặt khác, Điện lực các huyện, thị xã, thành phố tập trung kiểm tra độ chắc chắn thiết bị ngoài trời, khả năng thoát nước tại các mương, rãnh và vị trí đất nền các trạm biến áp phân phối. Đối với lưới điện hạ thế, các đơn vị tập trung gia cố hàng trăm vị trí móng cột có nguy cơ sạt lở, đổ cột ở các đồi, điểm vượt sông và nơi có nền đất yếu, thấp trũng; đồng thời tăng cường dây néo, móng néo; sửa chữa chống sét và hệ thống tiếp địa… trên các đường dây. Ngoài ra, các trạm biến áp phụ tải cũng đã được kiểm tra, rà soát và khắc phục kịp thời dấu hiệu mất an toàn khi vận hành.

Một trong những nhiệm vụ cấp bách được PC Hải Dương triển khai thời gian qua là kiểm tra, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện. Các đơn vị trực thuộc PC Hải Dương đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ xử lý các điểm vi phạm hành lang tuyến, giải tỏa những cây cao ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây khi mưa bão. Cùng với đó, công tác thí nghiệm định kỳ lưới điện năm 2022 đã được công ty triển khai sớm từ quý II, đến nay, đã cơ bản hoàn thành khắc phục tồn tại sau thí nghiệm, bảo đảm vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão.

Ngoài ra, đơn vị còn dự phòng máy biến áp các loại và thiết bị thao tác, đóng cắt để sẵn sàng thay thế khi có sự cố, hư hỏng do bão, lụt gây ra. Phương án cấp điện, sa thải phụ tải khi có bão lụt trên các địa bàn và khôi phục phụ tải theo thứ tự ưu tiên cũng đã được Trung tâm điều khiển xa chuẩn bị sẵn sàng. Để nâng cao khả năng cơ động phương tiện, lực lượng và vật tư thiết bị khắc phục sự cố điện do thiên tai, ngay từ đầu năm Công ty Điện lực Hải Dương đã triển khai công tác diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - An toàn lao động - Xử lý sự cố - An toàn thông tin” năm 2022 tới các đơn vị trong toàn Công ty nhằm đảm bảo đáp ứng nhanh với bất kỳ tình huống xẩy ra do thiên tai. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện đúng quy trình, đợt diễn tập đã đạt được các yêu cầu cơ bản đặt ra về khả năng triển khai và công tác chủ động ứng phó, khắc phục thiệt hại do mưa bão trong thời gian nhanh nhất.

Các đơn vị đã bám sát phương châm “4 tại chỗ”, phản ứng nhanh với các tình huống xử lý sự cố đặt ra; đồng thời, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và các đội xung kích trong việc huy động các nguồn lực khắc phục hậu quả do mưa lũ. Ngoài ra, các Điện lực trực thuộc cũng đã triển khai tổ chức diễn tập kiểm đếm thiệt hại, lập phương án xử lý thiệt hại sau thiên tai trên chương trình kiểm tra hiện trường. Mục đích diễn tập nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các tiểu ban chỉ huy PCTT-TKCN cấp cơ sở, thực hiện tốt công tác tổng hợp và khắc phục thiệt hại trong thời gian ngắn nhất tại đơn vị. Qua đợt diễn tập cho thấy, công tác kiểm đếm được thực hiện chính xác theo quy định; tất cả các vị trí thao tác thống kê đều rất thành thạo trong ứng dụng công nghệ thông tin, đúng quy trình kỹ thuật và nhanh chóng trong từng công việc được phân công.

Đoàn công tác Công ty kiểm tra công tác cơ lý đường dây trung áp trước mùa mưa bão

Công tác tuyên truyền cũng đẩy mạnh, đây được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng của PC Hải Dương nhằm bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho khách hàng. Bên cạnh việc tuyên truyền các văn bản pháp luật về an toàn điện, các đơn vị trực thuộc PC Hải Dương đã tổ chức treo biển cảnh báo, phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân nơi có lưới điện cao thế đi qua để không vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp…Chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương, thông qua đài truyền thanh các xã vận động người dân tự kiểm tra, khắc phục các hư hỏng, tồn tại trên cáp hạ áp sau công tơ và mạng điện sinh hoạt trong từng hộ gia đình nhằm bảo đảm an toàn khi mưa bão. Cùng với đó, các tổ quản lý khu vực tích cực vận động người dân tự tỉa cành, đề phòng cây gãy, đổ hoặc va chạm vào dây gây chập điện, dẫn đến cháy hỏng thiết bị điện gia đình; đồng thời, đề phòng tai nạn điện có thể xảy ra khi mưa bão. Công tác ứng phó với thiên tai của đơn vị được thực hiện với các giải pháp đồng bộ và khẩn trương theo đúng pháp lệnh của Nhà nước. Do đó, bên cạnh việc chuẩn bị sớm các phương án phòng, chống lụt bão, PC Hải Dương sẽ bảo đảm thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ". Bằng sự chủ động các phương án ứng phó, PC Hải Dương tin rằng sẽ hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản lưới điện khi có bão lụt xảy ra, khắc phục nhanh các sự cố để cấp điện nhanh, an toàn, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương và đời sống nhân dân”.

Anh Xuân- PC Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 11/07/2022 10:14
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31