Tin Hải Dương PC

PC Hải Dương: Lợi ích từ chương trình “Thắp sáng đường quê”

Tháng 12 năm 2019, Công ty Điện lực Hải Dương tổ chức tháng tri ân khách hàng năm 2019 với rất nhiều hoạt động hướng tới khách hàng sử dụng điện. “Thắp sáng đường quê” là một trong các hoạt động đó, PC Hải Dương lựa chọn 7 tuyến đường nông thôn chưa có đèn đường để lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời (NLMT). Sau gần 1 năm hoạt động, hệ thống đèn chiếu sáng đường giao thông bằng NLMT ở một số huyện trong tỉnh đã phát huy tác dụng, mang lại lợi ích thiết thực.

Người dân phấn khởi

Cho đến trước tháng 12/2019 tuyến đường dẫn vào khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm xã Nam Chính – Nam Sách tuy sạch đẹp khang trang nhưng chưa có hệ thống chiếu sáng đèn đường. Điện lực Nam Sách đã lựa chọn tuyến đường này để thi công lắp đặt 12 bóng đèn NLMT. Trong suốt thời gian qua ngoài việc lắp đặt mới, Điện lực Nam Sách thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để đảm bảo hoạt động của hệ thống này luôn tốt. Hiệu quả của việc chiếu sáng đường là rõ rệt đối với đời sống nhân dân quanh khu vực này. Chị Nguyễn Thị Tâm ở thôn An Thượng cho biết: "Trước đây, mỗi lần đi làm về tối, đường vắng nên tôi rất sợ, thường cố đi nhanh hơn. Những ngày trời mưa, nguy cơ mất an toàn rất cao. Từ khi có đèn chiếu sáng, tôi thấy đi lại thuận lợi và an tâm hơn".

Tuyến đèn chiếu sáng trên đường vào khu tưởng niệm Bác Hồ về thăm xã Nam Chính - Nam Sách

Ông Vương Thừa Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Chính, cho biết trước khi Điện lực Nam Sách thực hiện chương trình, UBND xã có ý định lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên đường trục chính của xã từ lâu nhưng do người dân sống hai bên đường thưa thớt, trong khi ngân sách khó khăn nên địa phương chưa thực hiện được. Nếu không có sự hỗ trợ của ngành điện, không biết đến khi nào địa phương mới lắp đặt được hệ thống điện chiếu sáng này. 

Cũng như xã Nam Chính, việc xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng công cộng ở xã Đại Hợp (Tứ Kỳ) gặp không ít khó khăn. Vì thế, khi ngành điện hỗ trợ lắp đặt đèn chiếu sáng bằng NLMT ở khu cổng trường tiểu học và đội 5 thôn Độ Trung, người dân và chính quyền ở đây rất phấn khởi. Theo ông Nguyễn Đình Minh, Chủ tịch UBND xã Đại Hợp, sau khi có đèn chiếu sáng ở 2 khu vực trên, người dân đi lại thuận tiện hơn, nguy cơ tai nạn giảm rõ rệt. Hệ thống đèn chiếu sáng còn góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Lợi ích lâu dài

Hệ thống đèn điện NLMT PC Hải Dương đầu tư ở một số địa phương trong tỉnh được lắp đặt cảm biến, khi có chuyển động đến gần đèn sẽ bật sáng còn nếu tĩnh lặng bóng điện sẽ về chế độ tiết kiệm (đèn sáng nhưng ở mức độ thấp hơn). Trong điều kiện trời nắng, cần 5 giờ để các tấm pin mặt trời nạp đủ năng lượng. Khi trời âm u, ít nắng, việc tích trữ năng lượng sẽ kéo dài hơn. Nếu pin được sạc đầy, thời gian đèn chiếu sáng từ 8-12 giờ. Do đó, về mùa đông, khả năng tích điện giảm nhưng vẫn đủ điện để phát sáng. Theo định kỳ, ngành điện thường xuyên kiểm tra, lau chùi các tấm pin để hấp thu năng lượng tốt hơn.

Điện lực Gia Lộc kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn đường NLMT

So với lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng thông thường, đèn chiếu sáng bằng NLMT mang lại nhiều lợi ích. Đèn NLMT hoạt động theo cơ chế tấm pin mặt trời hấp thụ nhiệt ban ngày và phát điện vào ban đêm nên không tốn chi phí tiền điện hằng tháng. Nếu bóng đèn LED có tuổi thọ 50.000 giờ thì tấm pin mặt trời lên đến 216.000 giờ. Chi phí lắp đặt cũng tiết kiệm hơn. Theo tính toán sơ bộ để lắp 1 bóng điện chiếu sáng thông thường mất 2,5 triệu đồng gồm bóng điện, dây dẫn, chi phí nhân công lắp đặt; còn đèn chiếu sáng bằng NLMT chỉ mất từ 1,2-1,3 triệu đồng/bóng... Ông Cao Văn Sơn, Phó Giám đốc Điện lực Gia Lộc cho biết: “So sánh trên mọi phương diện, đèn chiếu sáng bằng NLMT mang lại hiệu quả thiết thực hơn nhiều so với điện chiếu sáng thông thường. Đây là giải pháp tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh nguồn nguyên liệu sản xuất điện ngày càng giảm".

Chương trình “Thắp sáng đường quê” mang lại hiệu quả rất tích cực với người dân, nhất là đối với hệ thông chiếu sáng bằng NLMT. Trong thời gian sắp tới ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Hải Dương sẽ tiếp tục triển khai chương trình này để nhiều ngõ, xóm đang khó khăn về chiếu sáng được hưởng những ưu đãi thể hiện sự tri ân đến khách hàng của ngành Điện.

Trung Hiếu – PC Hải Dương

Tác giả: Trung Hiếu - PC Hải Dương ; xuất bản: 17/09/2020 02:10
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31