Tin Hải Dương PC

Người kỹ sư đam mê sáng tạo

Đó là anh Vũ Hoàng Tùng, kỹ sư phương thức, hiện công tác tại Trung tâm điều khiển xa Hải Dương - Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương). Đến nay, anh đã sở hữu bộ sưu tập hàng chục giải pháp được công nhận là sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất, có giá trị ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Kỹ sư Vũ Hoàng Tùng công tác tại PC Hải Dương từ năm 2006. Tại đơn vị, với chức danh Kỹ sư phương thức, anh được phân công thực hiện các nhiệm vụ như: lập phương thức vận hành cơ bản của hệ thống điện phân phối thuộc quyền điều khiển, nghiên cứu các biện pháp cần thiết để nâng cao độ tin cậy của hệ thống điện phân phối thuộc quyền điều khiển; Chủ trì tổ chức điều  tra và phân tích các sự có trong hệ thống điện phân phối và đề ra các biện pháp phòng ngừa; Chủ động thu thập dữ liệu phụ tải, tính toán và đề xuất cá phương thức vận hành tối ưu của lưới điện phù hợp với quy định trong các chế độ vận hành thực tế.

Tung.1960

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương và trao kỷ niệm chương cho Người lao động ngành điện tiêu biểu 

Hơn 15 năm gia nhập vào ngôi nhà chung PC Dương, đến nay, Kỹ sư - Thạc sĩ Vũ Hoàng Tùng đã có nhiều sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng vào trong thực tiễn, mang lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Các sáng kiến này đã được trong và ngoài ngành điện công nhận, đánh giá cao. Trong đó, có 05 giải pháp đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương với 03 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích; có 01 giải pháp đạt giải B giải thưởng Khoa học và công nghệ Côn Sơn lần thứ V (giai đoạn 2016-2021), 03 giải pháp được công nhận là sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất cấp Tổng Công ty điện lực miền Bắc, 01 giải pháp vinh dự có tên trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019.

Trong số các giải pháp, công trình đáng nhớ nhất với kỹ sư Hoàng Tùng là “Giải pháp khắc phục sự cố chạm đất đối với trạm biến áp 110kV”. Chính thức bắt tay vào nghiên cứu là năm 2019, mãi tới năm 2014, giải pháp mới hoàn thiện và được đưa vào ứng dụng trong thực tế. Thời điểm đó, không chỉ Ban lãnh đạo PC Hải Dương mà Tổng Công ty điện lực miền Bắc cũng đã đánh giá cao tính thiết thực của giải pháp này vì đã giúp xử lý nhanh một trong những dạng sự cố thường gặp khi vận hành Hệ thống điện, từ đó giảm thời gian mất điện và giúp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Niềm vui càng được nhân lên với kỹ sư Hoàng Tùng khi giải pháp đã mang lại cho anh giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ IX.

Chia sẻ về cơ duyên đưa bản thân đến với hàng loạt các sáng kiến này, chàng kỹ sư sinh năm 1983 cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, cá nhân tôi cùng các anh em khác trong Trung tâm Điều khiển xa nói riêng, PC Hải Dương nói chung luôn cố gắng khắc phục các tồn tại và tìm tòi, học hỏi để đưa khoa học, công nghệ mới vào thực tiễn nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính vì lẽ đó, các giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật ra đời một cách ngẫu nhiên qua quá trình lao động”.Tung.2960

Đồng chí Vũ Hoàng Tùng trong lễ biểu dương của Công đoàn Điện lực Việt nam

Không chỉ được biết đến là một điển hình trong phong trào nghiên cứu khoa học mà kỹ sư Hoàng Tùng còn được đồng nghiệp đánh giá cao về tinh thần làm việc trách nhiệm, tích cực với các hoạt động chuyên môn và gương mẫu về mọi mặt. Đơn cử, hơn 02 năm qua, trong các đợt dịch COVID-19, cùng đồng nghiệp trung tâm, anh đã thực hiện nghiêm nhiều đợt phong tỏa cách ly, đảm bảo lưới điện vận hành liên tục, ổn định.

Từ năm 2014 đến 2016 và các năm 2018, 2020, anh Tùng được bình chọn là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Trong các năm từ 2019 đến 2021 anh liên tiếp được tặng danh hiệu Công nhân lao động giỏi cấp Tổng công ty điện lực miền Bắc.

Với bề dày thành tích, kỹ sư Hoàng Tùng đã được bình chọn là một trong 70 gương mặt Công nhân lao động ngành Điện tiêu biểu của cả nước, một trong 7 điển hình tiên tiến xuất sắc của EVN nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III. Đặc biệt, anh Tùng vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2018 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” từ năm 2013-2017. Ôn lại quá trình công tác với những điểm nhấn là các giải pháp, sáng kiến được ghi nhận, anh Tùng chia sẻ: “Tôi rất xúc động và tự hào. Các phần thưởng cao quý vừa là niềm vui vừa là động lực để bản thân tiếp tục cố gắng và hoàn thiện hơn nữa, nhằm góp phần công sức nhỏ bé cho tập thể PC Hải Dương nói riêng, EVN nói chung luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Đồng nghiệp tại PC Hải Dương đều nhìn nhận kỹ sư Vũ Hoàng Tùng xứng đáng với danh hiệu “Người lao động tiêu biểu của ngành Điện năm 2022” và tin tưởng danh mục các giải pháp, sáng kiến của anh sẽ còn tiếp tục nối dài trong thời gian tới./.

Vũ Đức Thanh – PC Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 16/06/2022 01:35
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
 • Tổ Xung kích số 2 tham gia hỗ trợ thi công ĐZ 500kV mạch 3

 • Đội xung kích PC Hải Dương hỗ trợ Vị trí 66 tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định

 • Đoàn TNCS Hồ Chí Minh PC Hải Dương với phong trào tình nguyện

 • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

 • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

 • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

 • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

 • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

 • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

 • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31