Tin Hải Dương PC

Kim Thành: còn nhiều tiềm ẩn nguy hiểm từ bẫy chuột bằng điện

Hiện nay, tình trạng sử dụng điện để bẫy chuột trong nhân dân tại huyện Kim Thành – Hải Dương đang là vấn đề nhức nhối, mang hiểm họa khôn lường về an toàn sử dụng điện cũng như tính mạng của người dân. Đã có rất nhiều vụ tai nạn điện liên quan đến bẫy chuột để lại hậu quả đau thương thậm chí là tử vong.

Là đơn vị trực tiếp quản lý bán điện trên địa bàn, Điện lực Kim Thành đã thực hiện báo cáo UBND huyện, thông báo tới Công an huyện và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn về việc phối hợp ngăn chặn hành vi sử dụng điện để bẫy chuột. Trong báo cáo đã nêu rõ tình trạng bẫy chuột bằng điện dang diễn ra thường xuyên, điển hình nhất tại khu vực các xã Bình Dân, Liên Hòa, Tam Kỳ, Đại Đức.

Hình ảnh người dân đặt bẫy chuột bằng điện tại khu vực xã Bình Dân – Kim Thành – Hải Dương

Việc đặt bẫy điện để diệt chuột có thể gây nguy hiểm cho cả người bẫy và người đi làm vườn, làm đồng. Người dân kéo điện để bẫy chuột thường sử dụng các loại dây trần không có vỏ bọc cách điện, với nguồn điện 220V rất nguy hiểm  khi có người vô ý chạm vào (trong điều kiện bình thường khi tiếp xúc trực tiếp với điện áp xoay chiều trên 42V đã gây nguy hiểm đến tính mạng). Thông thường người dân kéo bẫy điện thực hiện vào ban đêm, dù có cảnh báo nhưng vẫn vô cùng nguy hiểm, mất an toàn cho con người… Không những thế, việc giăng bẫy điện bắt chuột còn vi phạm pháp luật. Theo Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17-10-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tại điểm đ, khoản 4, Điều 15 có quy định: Hành vi “Sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ trực tiếp trái quy định của pháp luật” sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.  Tại Điều 98 của Bộ Luật Hình sự hành vi còn bị đưa vào tội vô ý làm chết người có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm, phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm… 

Từ thực tế trên, Điện lực Kim Thành đã thực hiện tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, để người khách hàng và bà con nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn đặc biệt với việc dùng điện bẫy chuột, đánh cá và các động vật khác. Phối kết hợp với UBND Huyện và UBND các Xã thực hiện tuyên truyền qua truyền thanh xã, kiểm tra thường xuyên và trực tiếp làm việc với các hộ dân có sử dụng bẫy chuột bằng điện để phân tích, hướng dẫn cho các hộ nông dân có biện pháp diệt chuột, bảo vệ mùa màng thiết thực, hiệu quả và an toàn như: xây dựng các tổ, nhóm đánh bắt chuột chuyên nghiệp; dùng các biện pháp hóa học, sinh học... Trong mỗi mùa vụ thường tổ chức phát động đợt cao điểm diệt chuột đồng loạt bằng biện pháp hóa học, sinh học kết hợp với thủ công, mà không cần dùng tới phương thức bẫy chuột bằng việc giăng điện.

Thùy Giang - ĐL Kim Thành

Tác giả: Thủy Giang - ĐL Kim Thành ; xuất bản: 24/09/2020 10:17
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31