Hành lang lưới điện

Khuyến cáo người dân về việc đốt rơm rạ mùa gặt

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy gặt đập liên hoàn ra đời đã giúp người nông dân đỡ vất vả hơn rất nhiều trong việc thu hoạch lúa. Nhưng song song với đó việc xử lý rơm, rạ sau thu hoạch của bà con đang để lại nhiều vấn đề đáng lo ngại với việc đốt trực tiếp tại cánh đồng. Ngoài gây ô nhiễm không khí, tạo ra nhiều khói bụi ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân đốt rơm, rạ còn là nguyên nhân gây ra nhiều sự cố đối với lưới điện.

Hàng năm cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa mùa, bà con nông dân lại trực tiếp xử lý rơm, rạ bằng cách đốt ngay tại cánh đồng. Với lượng lớn rơm, rạ được đốt tập trung sinh ra nhiệt lượng cao, khói bụi phát tán trong không khí gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn khi tham gia giao thông. Đặc biệt nguy hiểm hơn nữa khi rơm, rạ được đốt trực tiếp dưới đường dây điện làm nhiệt độ dây tăng cao, quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn, tuổi thọ và chất lượng của dây, lớp cách điện bên ngoài sẽ giảm nhanh chóng. Nếu rơm, rạ bay lên bám vào đường dây nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện là rất cao.

Theo thống kê của Điện lực Thanh Miện, số lượng các vụ sự cố tăng đột biến trong tháng 9, 10 (tháng 9, 10 năm 2018 xảy ra 25 sự cố đường dây; trong tháng 9 năm 2019 xảy ra 11 sự cố). Qua tìm nguyên nhân gây sự cố thì phát hiện nhiều sự cố do cọng rơm vướng trên dây dẫn. Nhận thức được sự nguy hiểm cho lưới điện khi bà con đốt rơm, rạ vào mùa gặt; Điện lực Thanh Miện đã thực hiện làm văn bản báo cáo Công ty Điện lực Hải Dương, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện đồng thời cũng tích cực tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh các thôn xóm trên địa bàn huyện để bà con nông dân hiểu được tác hại của việc đốt rơm, rạ dưới đường dây.

Cũng trong tháng 9 vừa qua theo thống kê của Công ty Điện lực Hải Dương đã có một số đường dây trung thế bị sự cố thoáng qua và nguyên nhân là do máy tuốt lúa bắn rơm, rạ trực tiếp lên đường dây. Ngoài việc đốt rơm, rạ thì đây cũng là một nguyên nhân không đáng có gây ảnh hưởng trực tiếp đến lưới điện đang vận hành.

Qua đây mong rằng không chỉ bà con nông dân huyện Thanh Miện mà còn ở nhiều địa phương khác sẽ thêm hiểu biết về những tác hại của việc đốt rơm, rạ gây ra đối với môi trường sống và hệ thống lưới điện. Khí ý thức người dân tăng cao góp phần làm trong sạch không khí và giảm nhiều những sự cố lưới điện đáng tiếc do việc này gây nên.

Trung Hiếu – VP PCHD 

Tác giả: Trung Hiếu - VP PCHD ; xuất bản: 08/10/2019 02:01
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31