Tin Hải Dương PC

Không để thiếu điện trong thời gian cắt khí PM3

Sẵn sàng các nguồn điện dự phòng để không làm gián đoạn nguồn cung, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho cả nước trong thời gian ngừng cấp khí PM3 - Thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0).

Cụ thể, trong tháng 7/2014 có một đợt ngừng cấp khí PM3 Cà Mau kéo dài 14 ngày (từ ngày 6 - 19/7/2014). Việc tạm ngừng cấp khí này được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) lý giải là để nhà thầu Talisman (Canada) thực hiện các công tác bảo dưỡng sửa chữa thiết bị định kỳ.

Hằng năm, hệ thống khí PM3 Cà Mau vẫn có từ 1 - 2 đợt cắt khí để bảo dưỡng sửa chữa thiết bị. Tuy nhiên, đợt cắt khí lần này có thời gian khá dài (14 ngày), lại trùng vào thời điểm dự báo có nắng nóng gay gắt nên sẽ gây không ít khó khăn cho hệ thống điện quốc gia.

Hệ thống điện sẽ phải huy động khoảng 90 triệu kWh nhiệt điện chạy dầu để bù đắp sản lượng (Gồm Nhiệt điện Cà Mau khoảng 60 triệu kWh; Nhiệt điện Ô Môn khoảng 30 triệu kWh). Việc huy động cao các nhà máy Nhiệt điện chạy dầu sẽ khiến giá thành sản xuất điện tăng gấp nhiều lần so với giá điện bình quân hiện tại của EVN (Theo tính toán, giá mỗi kWh nhiệt điện dầu là khoảng từ 4 - 5 nghìn đồng), trong khi giá điện EVN bán ra vẫn không đổi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc EVN sẽ phải chịu lỗ không ít trong đợt ngừng cấp khí PM3.

A0 cũng cho biết, công suất khả dụng của hệ thống điện quốc gia trong giai đoạn cắt khí vẫn đạt 22.068 MW (chưa tính tới công suất của các nhà máy thủy điện nhỏ và nhiệt điện dầu). Cùng với công tác chuẩn bị dự phòng sớm, chủ động các phương án theo chỉ đạo của EVN sẽ đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, không để xảy ra gián đoạn cấp điện tại bất kỳ địa phương nào trong cả nước.

Tác giả: Theo: Vĩnh Long - evn.com.vn ; xuất bản: 09/07/2014 02:31
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31