Tin Hải Dương PC

Hưởng ứng "Giờ trái đất": Không chỉ là một giờ hành động

"Giờ trái đất" năm nay có chủ đề "Tắt đèn bật tương lai", với thông điệp gửi đến người sử dụng hãy tiết kiệm điện từ hôm nay để dành nguồn tài nguyên này cho thế hệ sau. Để bảo vệ nguồn năng lượng quý giá này, các cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Trưởng phòng Điều độ (Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) cho biết: "Điện không phải là tài nguyên vô tận. Nguyên nhân là do nước ta vẫn sử dụng nguồn nguyên liệu thiên nhiên là than, nước và dầu Điezen cho việc tạo ra điện. Sử dụng nhiều điện đồng nghĩa với việc phải dùng nhiều nguyên liệu đầu vào, khi đó không chỉ cạn kiệt tài nguyên mà còn gây ô nhiễm môi trường bởi khí thải của các nhà máy chạy bằng dầu, bằng than là rất lớn, về lâu dài các hồ thủy điện sẽ thành các đầm lầy, không khai thác được vào bất kỳ việc gì".

Để tiết kiệm điện trở thành thói quen của người dân, doanh nghiệp, hằng năm Điện lực Hải Dương không chỉ đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động đến khách hàng sử dụng điện mà còn thực hiện nhiều hoạt động cụ thể. Trong năm 2014-2015, công ty đã hỗ trợ một phần kinh phí cho các doanh nghiệp thực hiện việc kiểm toán năng lượng. Đơn vị tư vấn chỉ ra phần nào sử dụng nhiều năng lượng, đặc biệt là những phần chưa hợp lý và đưa ra biện pháp khắc phục cho khách hàng. Năm 2015-2016, công ty thay thế miễn phí trên 12.700 bóng đèn tiết kiệm điện cho gần 8.300 hộ nghèo trong tỉnh. Hằng năm vào "Tháng tri ân khách hàng", công ty cũng lựa chọn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thực hiện việc sửa chữa và thay bóng điện miễn phí. Tại trụ sở điện lực các huyện, thành phố, thị xã đều có các tờ áp phích hướng dẫn người dân các biện pháp tiết kiệm điện trong gia đình. 6 năm nay, năm nào Điện lực Hải Dương cũng tham gia hưởng ứng "Giờ trái đất" bằng việc tuyên truyền, phát tờ rời, băng zôn, khẩu hiệu tiết kiệm điện đến khách hàng sử dụng điện. Năm nay, công ty cũng đã in ấn 53.000 cuốn cẩm nang "Gia đình tiết kiệm điện" và phát miễn phí cho người dân và gửi thư mời hưởng ứng "Giờ trái đất" đến 100 khách hàng sử dụng điện lớn.  

Đối với các công ty, doanh nghiệp, tiết kiệm điện liên quan trực tiếp đến lợi nhuận của công ty. Vì các khoản chi phí thấp góp phần giảm giá bán của sản phẩm từ đó tăng tính cạnh tranh trên trên thị trường. Do đó, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rất chú trọng đến việc tiết kiệm điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công ty TNHH May Tinh Lợi (Khu Công nghiệp Nam Sách) là một trong những doanh nghiệp quan tâm đến việc tiết kiệm điện. Trước khi mua, công ty đều tìm hiểu và lựa chọn máy hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến, tiêu hao ít năng lượng. Hệ thống công tắc điện cũng được chia nhỏ, để không sử dụng ở bộ phận nào thì tắt ngay ở bộ phận đó. Đèn chiếu sáng được lắp đặt cảm biến, khi có người đi đến thì tự động bật khi đi qua sẽ tự động tắt. Công ty cũng sử dụng các tấm lợp thông minh đan xen để lấy ánh sáng ngoài trời. Khối văn phòng thường xuyên mở cửa để sử dụng ánh sáng ngoài trời, hạn chế sử dụng điều hòa... Sau mỗi ngày làm việc, bảo vệ đều đi kiểm tra, nếu phát hiện bộ phận nào không sử dụng mà vẫn để điện thì sẽ báo cáo để công ty có hình thức xử lý phù hợp. Năm nào công ty cũng hưởng ứng "Giờ trái đất" bằng nhiều việc làm cụ thể. Bà Trần Thị Vượng, Giám đốc Hành Chính- Nhân sự của công ty cho biết: "Chúng tôi không chỉ hưởng ứng một "Giờ trái đất" mà nó đã trở thành việc làm thường xuyên của công ty. Trong năm 2016, công ty tiết kiệm được 8% điện, tăng 3% so với chỉ tiêu tập đoàn giao, riêng trong 1 "Giờ trái đất", công ty tiết kiệm được 536kWh điện".

Không chỉ doanh nghiệp sử dụng nguồn điện năng lớn mà khách hàng là cá nhân cũng chủ động việc tiết kiệm điện. Bà Phạm Thị Thân, ở khu Đàm Lộc (TP Hải Dương) cho biết: "Để tiết kiệm điện, gia đình tôi đã thay thế toàn bộ bóng đèn sợi đốt bằng đèn led, khi đặt điều hòa, tủ lạnh chúng tôi cũng tránh đặt chỗ có mặt trời chiếu trực tiếp, vì như thế sẽ mất rất nhiều nhiệt. Điều hòa chúng tôi luôn đặt từ 250C trở lên... Với cách làm như vậy, mỗi tháng gia đình tôi cũng tiết kiệm được vài chục nghìn tiền điện".

Tiết kiệm điện không chỉ là việc làm của riêng một cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nào mà nó đã trở thành việc làm chung của cả cộng đồng với những hành động cụ thể. Với những biện pháp như vậy, năm 2016, toàn tỉnh đã tiết kiệm được 76,8 triệu kWh, bằng 1,68% tổng sản lượng điện tiêu thụ; trong 2 tháng đầu năm, toàn tỉnh cũng đã tiết kiệm được  trên 11,6 triệu kWh, chiếm 1,67% điện thương phẩm. "Chúng tôi mong muốn tiết kiệm điện trở thành một thói quen thường xuyên của người dân và tổ chức chứ không chỉ trong một "Giờ trái đất". Có như vậy, chúng ta mới bảo vệ được nguồn tài nguyên không phải là vô tận này", ông Nguyễn Phúc Dũng, phó Trưởng phòng Kinh doanh (Điện lực Hải Dương) cho biết.

Một số hình ảnh tại Công ty TNHH May Tinh Lợi (Khu Công nghiệp Nam Sách) với biện pháp tiết kiệm điện:

Bà Trần Thị Vượng - Giám đốc Hành chính Nhân sự Công ty TNHH May Tinh Lợi (Khu Công nghiệp Nam Sách) 

 

 

TAGS:
Tác giả: Thanh Hà ; xuất bản: 24/03/2017 03:18
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
 • Tổ Xung kích số 2 tham gia hỗ trợ thi công ĐZ 500kV mạch 3

 • Đội xung kích PC Hải Dương hỗ trợ Vị trí 66 tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định

 • Đoàn TNCS Hồ Chí Minh PC Hải Dương với phong trào tình nguyện

 • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

 • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

 • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

 • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

 • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

 • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

 • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31