Tin Hải Dương PC

Hải Dương: Nâng cao độ ổn định cung cấp điện

Sáng 25/3, tại thị xã Kinh Môn, Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương đã tổ chức hội nghị “Nâng cao độ ổn định cung cấp điện, vai trò của chính quyền địa phương, sự phối hợp của khách hàng và doanh nghiệp” với sự tham gia của đại diện 25 doanh nghiệp tiêu biểu, đại diện các xã, phường trên địa bàn thị xã Kinh Môn.

Đây là hội nghị điểm của Điện lực Hải Dương trước khi triển khai đồng loạt tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Thị xã Kinh Môn là địa phương trọng điểm về sản xuất công nghiệp của tỉnh Hải Dương, tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép, quặng. Tính riêng năm 2021, sự cố lưới điện trên địa bàn Kinh Môn do tài sản khách hàng chiếm khoảng 43%. Nguyên nhân của tình trạng này, bên cạnh yếu tố khách quan, còn nhiều nguyên nhân chủ quan. Đó là đường dây cấp điện, thiết bị trên lưới của khách hàng đã vận hành lâu năm nhưng chưa được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ để kịp thời xử lý và thay thế. Môi trường nhiều khói bụi công nghiệp cũng ảnh hưởng lớn đến việc vận hành lưới điện, làm giảm tuổi thọ thiết bị trên lưới, tăng nguy cơ xảy ra sự cố trên đường dây.

Để nâng cao độ ổn định cung cấp điện trên địa bàn, theo ông Quảng Dương, Giám đốc Điện lực Kinh Môn, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với địa phương triển khai hiệu quả chỉ thị của tỉnh Hải Dương về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp; tiếp tục đầu tư cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện. Đồng thời, đơn vị sẽ thông báo tới khách hàng thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ trên các thiết bị đường dây và trạm biến áp là tài sản của khách hàng; ký bao thầu vận hành, vệ sinh cách điện hotline cho các công trình điện của khách hàng; phối hợp với khách hàng kiểm soát chất lượng vật tư, thiết bị của khách hàng đầu tư mới.

Điện lực Kinh Môn cũng đề nghị chính quyền địa phương tích cực rà soát, xử lý những tồn tại trong vi phạm hành lang lưới điện cao áp; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm và ngăn ngừa vi phạm phát sinh mới; ngăn chặn việc người dân thả diều, vật bay gần đường dây điện… 

                               Ông Đỗ Trí Thức, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Ông Đỗ Trí Thức, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương cho biết, để nâng cao độ ổn định cung cấp điện, ngành điện Hải Dương đã tập trung cải tạo, sửa chữa, củng cố lưới điện. Đơn cử, trong gần 2 tháng đầu năm 2022, công ty đã đóng điện và đưa vào vận hành 2 trạm biến áp 110kV.  Đồng thời, Điện lực Hải Dương đã không ngừng đầu tư hiện đại hóa lưới điện. Đơn cử, đến nay, 13/13 trạm biến áp 110 kV đã chuyển sang vận hành không người trực; số điểm vi phạm hành lang lưới điện đã giảm.

Trong thời gian tới, Điện lực Hải Dương tập trung xây dựng các chương trình giảm suất sự cố lưới điện và chương trình giảm tổn thất điện năng; thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật - vận hành lưới điện; tăng cường kiểm tra các đường dây và trạm biến áp, thực hiện tốt công tác thí nghiệm định kỳ để kịp thời phát hiện và xử lý các khiếm khuyết và tồn tại của hệ thống điện.

Cùng đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số toàn diện; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng mới. Nâng cao sức khỏe lưới điện là một trong 3 mũi nhọn của Điện lực Hải Dương trong thời gian tới và để đạt được mục tiêu này, đại diện lãnh đạo Điện lực Hải Dương bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ, phối hợp, đồng hành của chính quyền địa phương, khách hàng và doanh nghiệp.

Ông Trần Quốc Toản, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đề nghị giai đoạn tới, ngành điện tiếp tục đi tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số đảm bảo vận hành, quản lý hệ thống lưới điện. Các doanh nghiệp phối hợp ngành điện để chăm sóc, bảo dưỡng hệ thống lưới điện, đảm bảo sản xuất của các doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế - xã hội nói dung của tỉnh.

Các ý kiến đại diện doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Kinh Môn đồng tình với các giải pháp của ngành điện đưa ra và mong muốn được phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong việc định kỳ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống lưới điện nhằm hạn chế sự cố lưới điện, yên tâm sản xuất kinh doanh. Đại diện các xã, phường cũng khẳng định tiếp tục quan tâm, phối hợp với ngành điện để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn hành lang lưới điện, giảm sự cố do vi phạm an toàn hành lang lưới điện gây ra.


Ký kết hợp đồng thuê bao quản lý vận hành giữa Điện lực Kinh Môn với các doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVNi hội nghị, Điện lực Kinh Môn đã ký kết hợp đồng thuê bao quản lý vận hành với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Điện lực Hải Dương, năm 2021, sản lượng điện thương phẩm của Điện lực Hải Dương đạt 6,2 tỷ kWh, tăng gần 4% so với năm 2020 và xếp thứ 4/27 điện lực miền Bắc.

Tỷ lệ tổn thất điện năng giảm còn 3,39%, giảm 0,12% so với năm 2020. Trong số các sự cố lưới điện, tỷ lệ sự cố do tài sản khách hàng chiếm 33%, sự cố liên quan đến hành lang lưới điện chiếm 19%.

 Mạnh Minh (TTXVN)

Tác giả: ; xuất bản: 23/03/2022 03:42
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31