Chuyển đổi số PC Hải Dương

EVNNPC thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảm tổn thất điện năng

2021-10-09 20:31:15

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm, tổn thất điện năng (TTĐN) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) là 5,00%, giảm 0,28% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, TTĐN các thành phần đều đang giảm so với cùng kỳ 2020, đặc biệt là TTĐN lưới điện trung áp và hạ áp (đạt 2,30% giảm 0,29% so với cùng kỳ năm 2020).

Ban chỉ đạo giảm TTĐN EVNNPC họp và truyền hình trực tuyến đến các đơn vị thành viên và các Điện lực thành phố/huyện trực thuộc (ảnh: Mai Dũng - Ban TT)

 

Từ những nỗ lực và Thành quả của quá trình đầu tư

Đặt quyết tâm cao trong công tác giảm tổn thất điện năng, giảm các sự cố trên lưới điện, phấn đấu TTĐN của EVNNPC về mức là 4,0% năm 2025, ngay từ năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025, EVNNPC đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảm TTĐN.

Từ Tổng công ty đến các Công ty Điện lực đã tiếp tục chỉ đạo sát sao trong công tác giảm TTĐN. Trong đó, Tổng công ty thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện giảm TTĐN tại các đơn vị, phân tích, đánh giá xác định nguyên nhân gây ra tổn thất đối với các cấp điện áp, các đơn vị tiếp tục nhận diện, khoanh vùng các khu vực nguy cơ cao xảy ra TTĐN thương mại và các giải pháp xử lý cho từng khu vực.

Thực hiện nghiêm quy định kiểm tra định kỳ, thay thế công tơ, TU, TI hư hỏng/không phù hợp với các giá trị sơ cấp, đến hết tháng 9/2021 tổng số công tơ bán điện có khả năng thu thập được dữ liệu từ xa là 5.715.119 chiếc (đạt tỷ lệ 52,8% tổng số công tơ bán điện); đã lắp đặt thiết bị và thu thập dữ liệu từ xa là 5.098.333 chiếc, đạt tỷ lệ 89,2% tổng số công tơ có khả năng thu thập dữ liệu từ xa. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) toàn Tổng công ty, phối hợp với chính quyền, Sở Công Thương và các cơ quan chức năng địa phương trong kiểm tra xử lý vi phạm sử dụng điện và truy thu điện năng, 9 tháng đầu năm 2021, toàn Tổng công ty thực hiện kiểm tra 3.289.486 lượt khách hàng các loại, xử lý 35.411 trường hợp hư hỏng sai lệch đo đếm và vi phạm sử dụng điện, đặc biệt phát hiện và xử lý xong 7 vụ trộm cắp điện lớn (>20.000kWh), thực hiện truy thu, bồi thường 59,64 tr.kWh, tăng doanh thu 131,16 tỷ đồng, góp phần không làm tăng 0,086% tỷ lệ TTĐN chung của Tổng công ty trong 9 tháng đầu năm 2021.

Trong công tác đầu tư xây dựng lưới điện, EVNNPC đã đảm bảo tiến độ các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đóng điện các công trình chống quá tải lưới điện hạ áp trước mùa nắng nóng, đến nay toàn Tổng công ty đã hoàn thành đóng điện 1906 TBA. Đặc biệt EVNNPC cũng đã làm chủ công nghệ tự động hóa trạm biến áp 110kV, ứng dụng CNTT trong sửa chữa theo phương pháp CBM cho các TBA 110kV. Hệ thống thiết bị được quy hoạch đồng bộ, bảo đảm khả năng quản lý và cấu hình tập trung, tối ưu về dự phòng thiết bị, phần mềm quản lý máy biến áp cũng đã được hoàn thành từ tháng 3/2021 và đang khai thác vận hành hiệu quả tại 27 Công ty Điện lực. Hiện tại, EVNNPC đã hoàn thành đóng điện 2/5 TBA kỹ thuật số.

EVNNPC hiện đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phân hệ KTGSMBĐ trên chương trình CMIS, đã hoàn thiện các tính năng, tiện ích; đảm bảo cập nhật tương đối kịp thời, chính xác kết quả thực hiện công tác KTGSMBĐ trên hệ thống CMIS đến các đơn vị cấp 4 trong TCT; đã thực hiện ký số và đồng bộ với hệ thống BI của EVN.

Tuy nhiên, theo đánh giá hiện nay tại các đơn vị vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý, điều hành, phân tích số liệu đánh giá nguyên nhân, triển khai thực hiện giảm TTĐN, nhiều Điện lực đang giảm TTĐN thụ động, phụ thuộc chủ yếu vào tăng trưởng thành phần CNXD mà chưa chú trọng nhiều đến việc giảm TTĐN tập trung vào các ĐZ, TBA sản lượng lớn và TTĐN cao, giảm TTĐN bền vững. Tình trạng ghi chỉ số công tơ không đúng lộ trình hoặc ghi chỉ số không đúng quy định vẫn tiếp diễn tác động lớn đến chỉ số TTĐN tại các đơn vị. Toàn Tổng công ty hiện có 6 Điện lực có tỷ lệ TTĐN theo cấp điện áp trên 10%; 1190 TBA có TTĐN trên 10% (giảm 86 trạm so với lũy kế 8 tháng), trong đó có 63 TBA có tỷ lệ TTĐN từ 15% trở lên (giảm 8 trạm so với lũy kế 8 tháng); vẫn còn TBA, đường dây vận hành đầy tải; đường dây trung hạ áp dài thiếu thiết bị phân đoạn lưới điện,... Nhiều khu vực đường dây trung áp kéo dài, cũ, quá tải, không có hỗ trợ mạch vòng, mỗi lần công tác phải cắt điện phạm vi rộng.

Thương phẩm năm 2021 ước đạt 81,1 tỷ kWh – Quyết tấm chỉ tiêu TTĐN đạt 4,55%

Với sản lượng điện năng thương phẩm năm 2021 ước đạt 81,1 tỷ kWh, tỷ lệ TTĐN (theo chu kỳ thương phẩm) thực hiện 9 tháng đầu năm đạt 5,00% (giảm 0,28% so với cùng kỳ), để hoàn thành kế hoạch Tổng công ty đặt ra năm 2021 ≤ 4,55% thì 3 tháng cuối năm Tổng công ty phải thực hiện ≤3,08% (3 tháng cuối năm 2020 EVNNPC thực hiện 3,45%), đây là nhiệm vụ khó khăn, để hoàn thành mục tiêu trên cần thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp.
Thực tế cho thấy, EVNNPC vẫn còn dư địa để giảm TTĐN, thông qua quản lý công tơ đo đếm, qua công tác đầu tư xây dựng để giảm quá tải, đầy tải lưới điện, công tác quản lý vận hành, điều chỉnh điện áp,…

Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPC khẳng định chỉ tiêu TTĐN là chỉ tiêu quan trọng nhất của Tổng công ty và các đơn vị (ảnh: Mai Dũng - Ban TT)

Tại cuộc Họp Ban chỉ đạo (BCĐ) giảm TTĐN EVNNPC vừa diễn ra sáng ngày 9/10/2021 (truyền hình trực tuyến đến các đơn vị thành viên và các Điện lực thành phố/huyện trực thuộc), đã có nhiều ý kiến phát biểu tại Hội nghị bàn cụ thể về các giải pháp nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu TTĐN ở mức ≤4,55%, Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPC khẳng định chỉ tiêu TTĐN là chỉ tiêu quan trọng nhất của Tổng công ty và các đơn vị. Đối với công tác tổ chức quản lý, kiên quyết gắn trách nhiệm của Người đứng đầu đơn vị, tập thể với kết quả giảm TTĐN nhằm nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện của Công ty và Điện lực; Thực trạng một số đơn vị có sản lượng điện lớn thì TTĐN lưới điện hạ áp rất cao như: Nam Định, Bắc Giang, Thái Bình….tiềm ẩn nhiều nguyên nhân trong công tác quản trị, KTGSMBĐ… Đặc biệt Chủ tịch HĐTV yêu cầu từ cấp Tổng công ty đến các đơn vị cần rà soát, kiện toàn lại bộ máy nhân sự làm công tác KTGSMBĐ thống nhất quy trình hoạt động, nguyên tắc làm việc, đề ra các giải pháp mang tính đột phá. Song song các đơn vị cần đảm bảo tiến độ các dự án ĐTXD, đặc biệt các dự án 110kV, Ban điều hành khẩn trương xây dựng phương án đầu tư xây dựng cho năm 2022 đối với các đơn vị, trình HĐTV phê duyệt hoàn thiện trước 30/4/2022.

Tổng giám đốc EVNNNPC Nguyễn Đức Thiện phát biểu kết luận tại cuộc họp (ảnh: Mai Dũng - Ban TT)

Phát biểu chỉ đạo kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Thiện – Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNNNPC yêu cầu các đơn vị cần rà soát, kiện toàn lại BCĐ giảm TTĐN, thống nhất quy trình hoạt động, nguyên tắc làm việc, giám đốc các đơn vị phải là trưởng ban chỉ đạo, gắn trách nhiệm cụ thể với kết quả giảm TTĐN của đơn vị; Kiểm soát chặt chẽ các số liệu về kĩ thuật, kinh doanh...đảm bảo có cơ sở để xác định các nguyên nhân tổn thất chính xác nhất. Các ban chuyên môn Tổng công ty cần phối hợp xây dựng lại biểu mẫu báo cáo về công tác giảm TTĐN, trong đó bổ sung thêm các chỉ tiêu như thông số vận hành các ĐZ, vận hành tụ bù trung hạ áp, công tác KTGSMBĐ, dữ liệu về kết nối đo xa của từng đơn vị… Đặc biệt Ban kỹ thuật Tổng công ty chủ trì giao các đơn vị lên phương án tăng giảm tài sản, đo đếm ranh giới để các đơn vị quản lý tài sản theo địa bàn hành chính, chủ động nhận diện, khoanh vùng các khu vực nguy cơ cao xảy ra TTĐN, đồng thời cũng là căn cứ để Tổng công ty kịp thời linh động, điều chỉnh lại việc giao chỉ tiêu TTĐN khi đơn vị được đầu tư dự án mới, lắp đặt MBA…
Tổng công ty cũng yêu cầu các đơn vị không để xảy ra việc ghi sai lệch, nhầm chỉ số công tơ hoặc ghi không đúng kỳ ghi chỉ số theo quy định và sử dụng nhiều các tổ dịch vụ ghi chỉ số công tơ, đây là sẽ là một trong những tiêu chí đánh giá chấm điểm xét Hoàn thành nhiệm vụ hàng tháng đối với các đơn vị.
Thời gian tới, Tổng giám đốc yêu cầu từ cấp Tổng công ty đến các đơn vị phải ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát tốt chỉ tiêu TTĐN, tập trung khai thác phầm mềm Quản lý MBA để kiểm soát tình trạng mang tải, lệch pha, tránh tình trạng thụ động chờ báo cáo từ các đơn vị; sử dụng có hiệu quả phần mềm tính toán TTĐN  lưới điện trung thế (NEMO)...

Trong công tác đầu tư xây dựng, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với các Ban quản lý dự án để đảm bảo tiến độ các công trình đầu tư xây dựng, áp dụng phần mềm ECP nhằm kiểm tra xác nhận các công việc trên lưới đúng và đủ so với thực tế. Đẩy mạnh và triển khai các hình thức phù hợp thực hiện công tác kiểm tra sử dụng điện trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện tại các đơn vị trong thực hiện giảm tổn thất thương mại, phối hợp hoàn thiện phân hệ KTGSMBĐ trên chương trình CMIS; đẩy mạnh thực hiện số hóa trong công tác KTGSMBĐ.

Đồng thời, các đơn vị cần tiếp tục thay đổi phương thức quản trị đối với công tác giảm TTĐN, chỉ tiêu hóa, cá nhân hóa tất cả các nội dung, trong đó gắn trách nhiệm cá nhân trong việc chấm điểm KPI, xét hoàn thành nhiệm vụ gắn với trách nhiệm người đứng đầu, xét thực hiện chi trả tiền lương cho người lao động theo các chỉ tiêu Tổng công ty giao.

Kim Ngân – Ban TT.NPC

Tác giả: ; xuất bản: 11/10/2021 08:47
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31