Tin ngành điện

EVNNPC: Nhiều giải pháp đẩy mạnh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt vào những tháng cuối năm 2021

2021-08-12 08:42:30

Trong những năm qua, bên cạnh việc đảm bảo đủ điện phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc với mức tăng trưởng từ 10-12%/năm, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) còn cung cấp nhiều dịch vụ khách hàng đa dạng, trong đó có dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

Hiện nay EVNNPC đang kinh doanh bán điện cho hơn 11 triệu khách hàng sử dụng điện và đang tiếp tục tăng cường các giải pháp triển khai thu tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí và tạo thuận lợi cho khách hàng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid -19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp.

CBCNV Công ty Điện lực Phú Thọ hướng dẫn khách hàng thanh toán tiền điện qua app của ngân hàng

Được biết, hiện nay EVNNPC đang hợp tác với 15 Ngân hàng: Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Techcombank, VIB, AB Bank, MB, Lien Viet Post Bank, VP Bank, OCB, HD, SHB, MSB, ACB;  và 10 tổ chức TGTT: VNPOST, VIETTEL, PAYOO, VNPAY, MOMO, VIMO, ZALOPAY, VNPT PAY, NAPAS.

Tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt đến hết tháng 7/2021 toàn EVNNPC đạt 50,99%; doanh thu qua kênh thanh toán không tiền mặt đạt 85%.  Hiện nay một số các Công ty Điện lực như Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hải Dương, Ninh Bình là các đơn vị trực thuộc EVNNPC đạt cả hai chỉ tiêu về tỷ lệ khách hàng và tỷ lệ tiền thanh toán không dùng tiền mặt, số còn lại chỉ đạt một trong hai chỉ tiêu. Các Công ty Điện lực trực thuộc EVNNPC đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm hợp tác với các Ngân hàng và tổ chức ví điện tử khác, tuy nhiên do đặc thù về khách hàng của Tổng công ty tập trung tại các khu vực nông thôn nơi điều kiện kinh tế và hạ tầng CNTT còn kém phát triển, các Ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán rất khó khăn trong việc đẩy mạnh công tác thu tiền qua phương thức điện tử tại đây.

PC Lai Châu và Agribank tỉnh Lai Châu đã ký thỏa thuận phát hành thẻ thấu chi thanh toán tiền điện, dịch vụ điện

Như vậy để đạt chỉ tiêu thanh toán không dùng tiền mặt Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao EVNNPC (cụ thể tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đạt >55,67%; tỷ lệ tiền điện thanh toán không dùng tiền mặt đạt >87,99%), EVNNPC tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp trọng điểm.

Theo đó, EVNNPC đang tích cực phối hợp với VNPOST và BIDV để xây dựng phương án triển khai thu hộ tiền điện qua VNPOST và BIDV ứng chuyển trước tiền điện thu hộ trong ngày theo phiên 60 phút/lần. VNPOST là đối tác chiếm thị phần thu hộ lớn nhất với mạng lưới các chi nhánh, quầy bưu cục rộng khắp tới cấp xã, đây chính là điều kiện thuận lợi để EVNNPC tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa…

Hiệu quả thực tế cho thấy, Công ty Điện lực Nam Định (một đơn vị trực thuộc EVNNPC) sau khi ngừng hợp tác với 01 đối tác trọng điểm thì tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt tháng 01/2021 chỉ đạt 52,48%, nhờ nỗ lực phát triển mạng lưới thu hộ qua VNPOST đến hết tháng 05/2021 tỷ lệ đã tăng vọt lên 86,98%, vượt kế hoạch giao của EVNNPC.

Bên cạnh đó, EVNNPC cũng đang nghiên cứu xây đựng đơn giá mới để tăng phí dịch vụ thu hộ áp dụng trả cho các đối tác Ngân hàng và tổ chức TGTT. Cơ chế giá mới được kỳ vọng sẽ thu hút các đối tác thu hộ tham gia mở rộng thị trường, tăng cường cải tiến giải pháp, đồng thời đẩy mạnh truyền thông đến khách hàng; EVNNPC cũng tiếp tục đàm phán với các tổ chức ví điện tử lớn như: Momo, Zalopay... để tạo các chương trình, mã khuyến mại hấp dẫn cho khách hàng khi thanh toán hóa đơn tiền điện, đăng tải rộng rãi thông tin về CTKM trên Website CSKH, Ứng dụng CSKH và trên Zalo OA của Tổng công ty…mục tiêu là phát triển nhanh số lượng khách hàng chủ động thanh toán không dùng tiền mặt...

Tính đến nay, MoMo đã có mặt khắp các tỉnh miền Bắc với dịch vụ thanh toán tiền điện. Thao tác đơn giản, quét cước dễ dàng mọi lúc trên MoMo.

Thời gian tới, EVNNPC cũng sẽ có chiến lược truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa tiêu dùng, chi tiêu không dùng tiền mặt. Nâng cao hiểu biết của khách hàng khi thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt một cách an toàn với thẻ và ngân hàng điện tử; Truyền thông các giải pháp hỗ trợ thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt trên báo đài địa phương, hệ thống loa phóng thanh, Website nội bộ của các đơn vị và trên Zalo, Facebook….

Kim Ngân – Ban TT.NPC

Tác giả: ; xuất bản: 12/08/2021 09:01
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31