Khoa học công nghệ

Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận I: Quý 1/2015 thông qua nghiên cứu khả thi

Sau khi tham dự diễn đàn quốc tế về công nghiệp hạt nhân (AtomExpo) lần thứ 6 diễn ra tại Matxcơva từ ngày 9 đến 11-6, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang đã trao đổi về dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận I.

Bao giờ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I sẽ được khởi công, thưa ông?

Bộ Công thương đã báo cáo Chính phủ. Theo các đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thời điểm khởi công là trước năm 2020. Thủ tướng đã nói việc khởi công có thể chậm đến năm 2020 để khâu thăm dò, chuẩn bị được tốt, kỹ càng.

Sau sự cố Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima, chúng ta phải cẩn thận hơn. Ví dụ về khảo sát địa chấn, địa chất phải làm kỹ hơn, mất nhiều thời gian hơn. Đây là nguyên nhân chính phải dời thời điểm khởi công Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận I thêm vài năm, bởi phải nghiên cứu lựa chọn địa điểm cũng như hoàn chỉnh hồ sơ dự án.

Phải chăng công nghệ Nga đề xuất chuyển giao cho VN chưa đảm bảo xử lý được sóng thần, động đất ở mức độ đã xảy ra với Nhà máy Fukushima?

Không phải vậy. Phía Nga trong nghiên cứu khả thi đã giới thiệu nhiều công nghệ họ đang có, đồng thời đề nghị làm một công nghệ được cho là phù hợp với VN. Tuy nhiên, VN đặt mục tiêu an toàn là số 1 nên công nghệ nào mới nhất, đảm bảo sự an toàn cao nhất mới ưu tiên chọn và đến thời điểm này VN vẫn chưa lựa chọn công nghệ nào cả. Tóm lại, nguyên tắc là phải sử dụng công nghệ tiên tiến, đã được kiểm chứng rồi và đạt an toàn cao nhất.

Thứ trưởng Quang cho biết: Đến nay, các đối tác của VN là Nga và Nhật Bản đã hoàn tất quy hoạch chọn địa điểm và báo cáo nghiên cứu khả thi của hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I và II. Cụ thể, nhà máy I được đề xuất đặt tại Phước Dinh, nhà máy II sẽ ở Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Trong đó nhà máy I năm nay bắt đầu làm khu tái định cư để đầu năm 2015 sẽ di dời dân.

Việc điều chỉnh tiến độ khởi công sẽ ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch sinh sống của người dân địa phương ở Ninh Thuận, thưa ông?

Bảng quy hoạch khu xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại huyện Thuận Nam, Ninh Thuận - Ảnh: T.T.D

Ngoài yếu tố đảm bảo an toàn, còn lý do gì khiến VN phải thận trọng hơn và chưa khởi công nhà máy này?

Tác giả: Theo: Tuổi trẻ Online ; xuất bản: 28/06/2014 07:03
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31