Tin Hải Dương PC

Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Hải Dương đảm bảo vận hành và an toàn hành lang lưới điện mùa mưa bão

Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường tại miền Bắc, chu kỳ mùa mưa bão xuất hiện các tháng trong quý cuối năm. Ngay từ đầu năm 2023, Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Hải Dương (QLVHLĐCT) lập kế hoạch tổng thể công tác SXKD như phương thức vận hành, ĐTXD, SCL, SCTX và thí nghiệm định kỳ các thiết bị trên lưới điện. Tăng cường kiểm tra củng cố lưới điện bằng các thiết bị công nghệ mới flycam, máy ảnh nhiệt, hợp bộ chụp sóng máy cắt SA100 và hợp bộ đo đặc tính từ hóa của Máy biến dòng điện, thiết bị đo phóng điện cục bộ (PD) phát hiện sớm khiếm khuyết để khắc phục kịp thời. Thay thế, sửa chữa những vị trí cột có nguy cơ gây ra sự cố, kiểm tra và nâng cao độ võng bảo đảm tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn đối với các đường dây vượt sông, vượt đường giao thông, cải tạo, nâng cấp hệ thống chống sét của lưới điện, tăng cường thêm các bộ tiếp địa ở những nơi không đạt yêu cầu. Phối hợp với phòng Điều độ, Trung tâm Điều khiển xa đưa ra phương thức vận hành tối ưu đảm bảo cấp điện an toàn ổn định trong mùa mưa bão sắp tới.

Việc bảo vệ hành lang bảo vệ lưới điện cao áp là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc quản lý vận hành của Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hải Dương, đặc biệt là nguy cơ xảy ra các sự cố do cây nằm ngoài hành lang bị gãy đổ, va quệt vào đường dây là điều rất dễ xảy ra khi có mưa bão, giông lốc. Nhiều biện pháp để hạn chế các vi phạm hành lang lưới điện cao áp đã được Đội đưa ra, kế hoạch thực hiện giảm thiểu vi phạm, thường xuyên kiểm tra, rà soát hành lang lưới điện cao áp nhằm kịp thời phát hiện các tồn tại để có biện pháp xử lý. Thành lập Tiểu ban chỉ huy phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), phân công nhiệm vụ cụ thể và đảm bảo nhân lực để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra, lập phương án PCTT&TKCN năm 2023, tổ chức diễn tập phương án để sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai, bão lũ. Tuyên truyền, vận động người dân, các cơ quan, tổ chức nơi có đường dây đi qua thực hiện tốt Nghị Định 14/2014/ NĐ-CP bằng cách phát tờ rơi, qua các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, vận động người dân có cây trong và ngoài hành lang tự giác hoặc tạo điều kiện cho đơn vị QLVH chặt, chặt tỉa những cây có nguy cơ vị phạm đến sự an toàn của đường dây. Đồng thời trực tiếp đến nhà dân và các cơ quan, đơn vị có hệ thống lưới điện cao áp đi qua để vận động ký cam kết bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

H2960

Hình 1

Những tác nhân chủ quan và khách quan luôn tiềm ẩn đến HLLĐCA từ các trò chơi dân gian đang tồn tại và luôn là nhưng mối lo của ngành điện thả diều, câu cá. Bên cạnh đó còn là nhận thức của người dân khi xây dựng công trình, sử dụng các phương tiện thi công vi phạm khoảng cách hành lang, gây sự cố lưới điện. Đơn vị phối hợp cùng với chính quyền địa phương trong việc giải quyết, xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện, tiến hành cắm biển cảnh báo an toàn, thông báo đến người dân các vị trí vi phạm hành lang để phòng tránh tai nạn điện. Tháng 8/2023, thực hiện kế hoạch giảm thiểu điểm vi phạm hành lang, Đội QLVHLĐCT làm việc với các hộ gia đình, trạm quản lý rừng và kiểm lâm huyện Kinh môn đã tiến hành chặt, chặt tỉa cây trong ngoài hành lang có nguy cơ vi phạm đến vận hành an toàn của đường dây 171,172 E8.20.

H3960

Hình 1, hình 2: Công nhân Đội QLVHLĐCT Hải Dương chặt, tỉa cây trong và gần HLLĐCA có nguy cơ gây mất an toàn lưới điện

Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện ngoài sự nỗ lực của ngành điện, rất cần sự quan tâm, vào cuộc của ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ hành lang lưới điện và an toàn điện trên địa bàn tỉnh. 

Mùa mưa bão đang đến gần, với những khó khăn trở ngại đang còn phía trước, dưới sự chỉ đạo PC Hải Dương, Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế với mục tiêu “Thích ứng linh hoạt - Khắc phục khó khăn - An toàn hiệu quả” quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao về độ tin cậy, ổn định cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng, góp phần phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống dân sinh ngày càng tốt hơn.

Anh Xuân & Bá Hoài – PC Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 24/08/2023 03:29
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31