An toàn - Tiết kiệm điện

Điện lực Thanh Hà (PC Hải Dương) tăng cường công tác phòng chống cháy nổ, tai nạn điện

Hưởng ứng “Tháng an toàn phòng cháy và chữa cháy năm 2023” và “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy 04/10/2023” cùng các văn bản chỉ đạo của PC Hải Dương, Điện lực Thanh Hà đã chủ động triển khai công tác phòng chống cháy nổ và an toàn điện trong dân trên địa bàn huyện. 

Trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Nguyên nhân chủ yếu do vi phạm quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy và an toàn khi sử dụng thiết bị điện. Nhận thức rõ về nghĩa vụ của tổ chức, các nhân trong công tác phòng cháy chữa cháy, Điện lực Thanh Hà hàng năm đều tổ chức diễn tập về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong đơn vị đồng thời cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền và khuyến nghị một số biện pháp phòng chống cháy nổ để khách hàng chủ động phòng ngừa, chuẩn bị các điều kiện, kỹ năng cơ bản xử lý thoát nạn khi sự cố cháy, nổ xảy ra. Đồng thời triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bằng băng rôn, khẩu hiệu. Thông qua nền tảng mạng xã hội và phương tiện truyền thông như facebook, youtube, zalo,...cho người lao động của đơn vị và khách hàng sử dụng điện.

 

H2960

Diễn tập về công tác phòng Cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tại Trụ sở Điện lực Thanh Hà

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường, miền Bắc liên tục có những đợt nắng nóng gay gắt cùng với nhu cầu sử dụng điện gia tăng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình và các cơ sở sản xuất kinh doanh. Việc sử dụng điện không đúng cách có thể gây ra các sự cố cháy, nổ, nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe con người, thiệt hại về tài sản. Do đó, việc trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy đặc biệt liên quan đến nguồn gây từ điện không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn giảm thiểu thiệt hại cho gia đình và xã hội. 

Để tăng cường công tác phòng chống cháy nổ về điện, Điện lực Thanh Hà khuyến nghị khách hàng, người dân và doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, pháp lệnh về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với hệ thống điện đang sử dụng của mình. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh khi thiết kế, lắp đặt hệ thống điện phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu có quy trình sử dụng và vận hành hệ thống điện, thường xuyên kiểm tra đối với thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn, tắt thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, khi ra khỏi nhà, phòng làm việc, quản lý chặt chẽ nguồn gây cháy nổ từ điện.

Nhận biết và đánh giá rủi ro về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và tai nạn trong khi làm việc với nguồn điện hay bất công việc khác trước khi thực hiện là một trong những bước quan trọng và phải được kiểm duyệt nghiệm ngặt. Điện lực thực hiện tốt quy trình 5S tại nơi làm việc đối với trụ sở, các tổ đội và kho vật tư, đặc biệt đối với các phương tiện, dụng cụ chữa cháy phải được đặt đúng nới quy định, được kiểm tra định kỳ đảm bảo chất lượng luôn sẵn sàng cho công tác ứng cứu. Các công việc này được được đánh giá kết quả thực hiện hàng năm. Việc thực hiện tốt chương trình 5S đã mang lại hiệu quả và giảm được những nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ, mất an toàn vệ sinh lao động tại Điện lực. 

H3960

Hình 1

H4960

Hình 1, 2: Pano, áp phích tuyền truyền về an toàn phòng chống cháy nổ trong sử dụng điện

Cùng với tuyên truyền, Điện lực Thanh Hà đã tổ chức làm tốt công tác Dịch vụ Điện lực cho khách hàng như kiểm tra, phát hiện sớm nguy cơ, nguy hiểm tiềm tàng có thể gây cháy nổ trên thiết bị điện để sửa chữa thay thế kịp thời. Đồng thời thường xuyên tư vấn cho khách hàng giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc về tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh và dịch vụ. Trong thời gian tới Điện lực Thanh Hà sẽ tổ chức triển khai thực hiện. Nội dung chỉ đạo tạo cơ sở pháp lý và trách nhiệm của ngành điện trong công tác đảm bảo an toàn điện cũng như an toàn phòng chống cháy nổ về sử dụng điện trong dân.

Anh Xuân & Vũ Ngọc - PC Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 13/10/2023 10:47
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31