Tin Hải Dương PC

Điện lực Cẩm Giàng, nhiều biện pháp giảm thiểu sự cố do diều

Thả diều là một trò chơi dân gian được nhiều người ưa thích, tuy nhiên diều cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều sự cố mất an toàn cho hệ thống lưới điện và nguy hiểm đến tính mạng của con người.  Trong khi người thả diều có nhiều niềm vui khi nhìn thấy cánh diều của mình bay trên bầu trời thì đối với những người trong ngành điện thì lại là một vấn đề rất “đau đầu” vì khi dây diều và diều vướng vào lưới điện đang vận hành sẽ có khả năng gây ra các sự cố về lưới điện, làm thiệt hại đến tài sản của ngành điện cũng như việc cung cấp điện cho khách hàng. Không những vậy, nó còn gây tai nạn về điện cho người thả nếu dây diều là vật liệu cách điện kém. Trên thực tế đã có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra như người chơi diều bị bỏng nặng hoặc tử vong do dây diều vướng vào đường dây điện cao áp.

Diều mắc vào đường dây trung thế qua cánh đồng thông Kênh Giang - TT Cẩm Giàng

Thực tế, trong thời gian vừa qua từ tháng 6 đến nay, trên địa bàn Huyện Cẩm Giàng cũng có nhiều sự cố điện liên quan đến việc thả diều. Một số vụ điển hình như: Ngày 24/06/2020 sự cố do diều bay vào TBA Chi cục dự trữ Cẩm Bình gây sự cố mất điện toàn bộ đường dây 370 E8.15 làm thiệt rất lớn đến việc SXKD của các công ty trong KCN Tân Trường cũng như các doanh nghiệp và nhân dân xã Cẩm Phúc; Ngày 01/07/2020 diều bay vào khoảng cột 12-13 nhánh Cẩm Đông làm mất điện toàn bộ ĐZ 373E8.11dẫn đến toàn bộ xã Cẩm Đông bị mất điện và hầu hết các TBA xã Cẩm Đoài gây thiệt hại lớn cho ngành điện; Ngày 21/07/2020 sự cố lộ 372 E8.15 do diều bay vào làm mất điện hơn 30 công ty nằm trong KCN Tân Trường. Đặc biệt là trên cánh đồng thôn Tràng Kênh – thị trấn Cẩm Giàng, Điện lực Cẩm Giàng thường xuyên phải gỡ diều bay vào lưới điện cao áp.

ĐL Cẩm Giàng vận động người chơi tặng lại diều cho ngành Điện

Mặc dù đã qua những tháng cao điểm về việc thả diều, nhưng tình trạng thả diều trên địa bàn Huyện Cẩm Giàng vẫn diễn ra. Để đảm bảo độ tin cậy trong việc cung cấp điện, giảm thiểu sự cố lưới điện do diều gây ra, Điện lực Cẩm Giàng luôn tăng cường công tác kiểm tra đường dây, kết hợp với tuyên truyền không thả diều gần đường dây điện và TBA với nhiều hình thức khác nhau như: Phối hợp với các Đài phát thanh huyện, xã, thị trấn tiếp âm trên hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân ý thức được các nguy cơ mất an toàn khi thả diều cũng như những thiệt hại do diều gây ra trên lưới điện. Phối hợp với nhà trường, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền đến các em học sinh cũng như phụ huynh về các nguy cơ tác hại khi thả diều gần đường dây điện. Phối hợp với Công an, Chính quyền địa phương tăng cường điều tra người vi phạm để có thể xử phạt nếu gây ra thiệt hại, sự cố trên lưới điện. Phối hợp trong khi đi kiểm tra đường dây với tuyên truyền đến tận những người chơi diều để người chơi “tặng lại” những chiếc diều cho Ngành điện… Nhờ vậy mà gần đây sự cố do diều gây ra trên hệ thống lưới điện Cẩm Giàng đã giảm đi nhiều.

Để thả diều thực sự là thú chơi lành mạnh, không ảnh hưởng đến an toàn lưới điện, bảo đảm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, thì người chơi diều cần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mình với cộng đồng. Đối với chính quyền các địa phương, nhất là những nơi có người hay chơi diều cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, nghiên cứu đề xuất bố trí địa điểm an toàn để người dân có thể thả diều bảo đảm an toàn lưới điện. Đồng thời phối hợp với Điện lực để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm an toàn hệ thống lưới điện góp phần đem lại sự ổn định trong cung cấp điện phục vụ đời sống sinh hoạt trong nhân dân và trong SXKD trên địa bàn Huyện Cẩm Giàng.

                                                                Mạnh Dũng – ĐL Cẩm Giàng

Tác giả: Mạnh Dũng - ĐL Cẩm Giàng ; xuất bản: 17/11/2020 04:30
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31