Tin Hải Dương PC

Điện lực Cẩm Giàng (PC Hải Dương) ứng dụng công nghệ trong công tác kiểm tra hiện trường

Điện lực Cẩm Giàng đang quản lý bán điện trên địa bàn với 05 khu công nghiệp lớn của tỉnh Hải Dương (Đại An, Lai Cách, Tân Trường, Phúc Điền, VSIP) và 2 cụm công nghiệp cùng 17 xã/thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và 01 xã trên địa bàn huyện Bình Giang. Tổng số đường dây trung áp là 356,04 km và 394,476 km đường dây hạ áp, tổng số 711/869 - TBA/MBA với hơn 47.000 khách hàng sử dụng điện. Với số lượng quản lý đường dây lớn, kéo dài với nhiều khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài có nguồn vốn FDI lớn vì vậy để đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, ngay từ đầu năm 2022 Điện lực Cẩm Giàng đã lên kế hoạch kiểm tra, rà soát thiết bị ngoài hiện trường bằng các ứng dụng công nghệ hiện đại được Công ty Điện lực Hải Dương trang bị như Flycam, máy ảnh nhiệt, máy đo PD…

H2960x720

Sử dụng thiết bị bay Flaycam để đánh giá tình trạng thiết bị

Hiện nay, các thiết bị điện như máy biến áp, cầu chì tự rơi, dao cách ly, máy cắt, tụ bù trung áp, áptômát  được kết nối với hệ thống lưới điện qua các vị trí đấu nối bằng đầu cốt hoặc đấu lèo, kẹp nhánh rẽ. Tại những vị trí tiếp xúc này, trải qua quá trình vận hành dưới tác động của các yếu tố như điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường hay như khi thi công ép nối đầu cốt hoặc xiết chặt bulong không được thực hiện tốt đã làm cho điện trở tiếp xúc tăng lên gây phát sinh nhiệt độ cao tạo ra các nguy cơ gây ra sự cố. Đối với các trạm biến áp có phụ tải bơm tưới cây công nghiệp tập trung thì hiện tượng quá tải cục bộ cáp lực máy biến áp, cáp xuất tuyến hạ áp, cáp cầu áptômát gây phát sinh nhiệt hay xảy ra. Xác định điểm nguy cơ Điện lực Cẩm Giàng chủ động đẩy mạnh công tác kiểm tra bằng thiết bị máy ảnh nhiệt với hơn 800 điểm từ đó đã khắc phục kịp thời những nguy cơ phát sinh sự cố trên lưới. Ngoài ra trong 03 tháng đầu năm 2022, Điện lực Cẩm Giàng đã thực hiện kiểm tra hơn 1000 vị trí trên đường dây 22kV, 35kV bằng thiết bị Flycam phát hiện 24 điểm có nguy cơ gây sự cố và đã thực hiện khắc phục xử lý ngay sau khi phát hiện như nhánh Kênh Vàng, nhánh Văn Thai 1, nhánh CCN Lương Điền…. Việc sử dụng công nghệ Flycam giúp công nhân quản lý vận hành đường dây có thể quan sát được hành lang tuyến từ trên cao, ở những cung đoạn đường dây có địa hình phức tạp, khó tiếp cận với khả năng quay phim và chụp lại hình ảnh rõ nét với độ chính xác và tin cậy cao kịp thời phát hiện các lỗi bất thường trên đường dây, giúp đơn vị có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo công tác vận hành đường dây được an toàn, giảm nguy cơ sự cố trên lưới điện. Từ đó, góp phần làm giảm các chỉ số SAIDI, SAIFI theo yêu cầu mà Công ty đề ra.

Từ những kết quả đã đạt được đã cho thấy tính hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ Flycam, máy ảnh nhiệt, thiết bị đo PD…vào trong công tác quản lý vận hành lưới điện, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch của ngành điện. Đặc biệt, đây cũng là yếu tố quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ chuyển đổi số.

Mạnh Dũng – PC Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 30/03/2022 04:07
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31