Tin Hải Dương PC

Công ty Điện lực Hải Dương khuyến cáo đảm bảo an toàn điện khi dựng cây nêu và sử dụng pháo hoa ngày Tết

Dựng (trồng) cây nêu ngày Tết là phong tục tín ngưỡng lâu đời, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Cây nêu không chỉ thể hiện ý nghĩa “tống cựu, nghinh tân”, biểu tượng tâm linh mà còn truyền tải những ý nghĩa nhân sinh tốt đẹp trong những ngày Tết cổ truyền.

Cây nêu: là một thân cây được người dân Việt Nam dựng trước sân nhà mỗi dịp Tết Nguyên đán. Trên ngọn cây có treo một vòng tròn nhỏ và các đồ vật có tính biểu tượng theo phong tục, quan niệm của người xưa. Cây nêu thường được làm từ một số loại cây họ tre như tre, bương, lồ ô,... có độ cao khoảng 5 - 6m, được tỉa sạch các nhánh và lá tre, để lại phần lá tươi trên ngọn. Người dân chọn các loại cây họ tre làm nêu vì chúng có đốt. Các đốt này là bậc thang dành cho thần linh về để mang sinh khí của trời chuyển xuống mặt đất giúp mặt đất phì nhiêu, hội tụ sinh khí, mùa màng tốt tươi. Chiều cao của cây nêu khoảng 5-6m, khi dựng lên rất dễ vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây điện. Vật liệu người dân thường dùng là các loại cây thuộc họ tre, còn tươi nên dẫn điện, việc dựng cây nêu gần đường dây điện là rất nguy hiểm cho con người cũng như an toàn của lưới điện. Trong những năm qua đã có không ít vụ tai nạn thương tâm liên quan đến việc dựng (trồng) cây nêu gần, nằm dưới đường điện.

Pháo hoa: Các loại pháo hoa (phụt, bắn…) khi sử dụng gần đường dây điện trên không có các sợi trang kim hoặc phi kim dẫn điện, dẫn đến ngắn mạch gây sự cố mất điện do chạm chập. Việc mất điện gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và các hoạt động của nhân dân trong dịp Tết.

Để đảm bảo việc đón Tết Nguyên đán an toàn, nhất là đối với phong tục dựng cây nêu và quá trình sử dụng pháo hoa, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương khuyến cáo người dân thực hiện một số nội dung sau:

Không dựng (trồng) cây nêu gần (cây có thể đổ, khi có gió to va đập vào đường dây) và dưới đường dây điện cao áp, công trình điện vi phạm khoảng cách an toàn được quy định trong Nghị định 14/2014 của Chính phủ (khoảng cách an toàn phóng điện đối với cấp điện áp 35kV là 03m đối với dây trần).

Không dựng (trồng) cây nêu mà thân cây có thể va chạm, văng, đập vào đường dây hạ áp (dây bọc vặn xoắn), có thể làm đứt dây, hỏng lớp cách điện của dây dẫn.

Không dựng (trồng) cây nêu gần cột điện tránh trường hợp cây đổ, va đập vào hệ thống hòm hộp công tơ, dây dẫn vào hòm công tơ, dây dẫn từ công tơ về nhà dân gây chập cháy, sự cố hệ thống điện.

Không đốt pháo dưới và gần đường dây mang điện. Sử dụng pháo an toàn, đã được cấp phép và chỉ sử dụng ở những nơi được quy định.

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 19/01/2023 02:00
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Các Tin khác

  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31