Chuyển đổi số PC Hải Dương

Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Bắc với giải pháp nâng cao năng lực tính toán và năng lực lưu trữ của Datacenter

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý kỹ thuật, sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang ngày càng được mở rộng. Các hệ thống phần mềm đang hoạt động liên tục được nâng cấp, mở rộng thêm các tính năng. Bên cạnh đó, các hệ thống phần mềm mới cũng liên tục được đưa vào sử dụng, nhu cầu xử lý, lưu trữ dữ liệu ngày càng gia tăng.

Hệ thống phần mềm dùng chung của EVNNPC phát triển theo 04 lĩnh vực phục vụ công tác kỹ thuật, kinh doanh, quản trị và CNTT nâng cao hiệu quả trong SXKD và điều hành, quản lý doanh nghiệp như: Cổng thông tin điện tử EVNNPC, Nâng cấp phần mềm an toàn lao động nhận diện hình ảnh thông minh, cảnh báo mối nguy, dự phòng ký số hóa đơn điều chỉnh Covid, triển khai phần mềm MBA trên 27 Công ty Điện lực…cần có hạ tầng phần cứng để triển khai nhanh chóng, áp dụng và sử dụng trong toàn EVNNPC năm 2021.

Nâng cấp năng lực tính toán và năng lực lưu trữ cho Trung tâm dữ liệu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc phục vụ yêu cầu mở rộng, nâng cấp và xây dựng các hệ thống phần mềm mới theo nhu cầu SXKD, tin học hóa các quy trình để nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như quản trị, điều hành của Tổng công ty đảm bảo tiến độ và chất lượng là rất cần thiết.

NPCIT đưa ra giải pháp công nghệ siêu hội tụ để nâng cấp năng lực tính toán và năng lực lưu trữ cho Datacenter, đồng thời đảm bảo khả năng phát triển, mở rộng năng lực hệ thống cao, hạn chế sự phụ thuộc vào việc phát sinh các hệ thống ứng dụng. Phù hợp với sự phát triển, mở rộng liên tục của các hệ thống theo quy hoạch tập trung tại EVNNPC trong thời gian tới, phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ.

Hạ tầng siêu hội tụ là công nghệ tiên tiến có tính sẵn sàng cao hơn hẳn mô hình truyền thống, có hiệu năng cao hơn và đặc biệt khả năng nâng cấp linh hoạt về sau (nâng cấp dung lượng và mở rộng thêm server không gây downtime, không cần migrate dữ liệu).

Mô hình siêu hội tụ có sẵn các công cụ quản trị tích hợp và bảo vệ dữ liệu ngay trên hệ thống, đảm bảo tính sẵn sàng cao nhất cho dịch vụ và dữ liệu trong khi nâng cấp máy chủ và storage cũ vẫn không đảm bảo được tính sẵn sàng cao nhất cho hệ thống hiện tại (1 chassis, 1 storage).

Giải pháp Siêu hội tụ có những ưu điểm vượt trội hơn như:

Sử dụng công nghệ mới nên hiệu năng và tính năng được đánh giá cao hơn.

Chuyên biệt cho việc sử dụng ảo hóa, dễ dàng và linh động khi cấp phát tài nguyên cũng như nâng cấp hệ thống.

Khả năng dự phòng của hệ thống cao hơn và tối ưu hơn khi sử dụng giải pháp Ảo hóa truyền thống.

Kiến trúc các phần cứng được tinh giảm, thuận tiện cho công tác quản lý vận hành, quản trị hệ thống.

Lựa chọn giải pháp hạ tầng siêu hội tụ với kiến trúc lấy phần mềm làm trung tâm, được tích hợp chặt chẽ vào trong các server (computer node), hệ thống lưu trữ (storage), networking, tài nguyên ảo hóa... Tất cả các thành phần đều được tích hợp sẵn trên hệ thống phần cứng. Khi đó phần cứng và phần mềm ở cùng trên một server nên tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao, cũng như có cơ chế tối ưu để bảo vệ, sao lưu và phục hồi. Chi tiết của giải pháp như sau:

Giải pháp hạ tầng siêu hội tụ với thiết bị phần cứng là các server (computer node) có các tính năng:

Hệ thống được cấu hình sẵn với các thành phần tích hợp và tối ưu, linh hoạt cho khi cấp tài nguyên như Core, RAM, HDD.

Hệ thống lưu trữ SAN được thiết lập trong các ổ cứng trên các server (computer node) và phần mềm SAN ảo tích hợp sẵn.

Hệ thống được quản lý tập trung toàn bộ hạ tầng bằng phần mềm quản trị chung.

Cốt lõi của giải pháp siêu hội tụ trên nền tảng thiết bị phần cứng là công nghệ VSAN của Vmware, mô hình như sau:

Giải pháp được xây dựng trực tiếp trên phần lõi của giải pháp VMware vSphere, giải pháp VMware Virtual SAN cung cấp một lớp lưu trữ hội tụ ảo hóa mới. Giải pháp sẽ trích xuất và tổng hợp các ổ đĩa từ và các ổ Flash nội bộ từ các máy chủ để từ đó tạo ra một không gian lưu trữ dữ liệu chia sẻ có hiệu suất cao, đàn hồi tốt cho các máy ảo, hay còn gọi là 1 thiết bị lưu trữ SAN ảo. VMware Virtual SAN giúp đơn giản hóa việc cung cấp và quản lý lưu trữ, mang lại một mô hình hoạt động về cơ bản là linh hoạt hơn, nâng cao độ tin cậy, hiệu năng cho hệ thống lưu trữ, và có khả năng chống mất mát dữ liệu cao trong bất kỳ trường hợp lỗi phần cứng nào.

Giải pháp công nghệ siêu hội tụ nâng cấp năng lực tính toán và năng lực lưu trữ cho Datacenter phục vụ cho các dự án mới sẽ tạo ra một số lợi ích và hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Điện lực miền Bắc như Mở rộng khả năng sẵn sàng của hệ thống máy chủ tại Trung tâm dữ liệu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, kịp thời đáp ứng nhu cầu đưa các hệ thống phần mềm nghiệp vụ mới vào vận hành một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Cũng như đảm bảo khả năng sẵn sàng đáp ứng của hệ thống máy chủ tại Trung tâm dữ liệu, từ đó nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cũng chính hạ tầng siêu hội tụ này đã đáp ứng được cho công tác chuyển đổi số của của Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

 

Phạm Thị Hợi - NPCIT

Tác giả: ; xuất bản: 18/09/2021 09:17
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31