Tin ngành điện

Công tác PCTT&TKCN tại EVNNPC: Chủ động phòng hơn chống

Những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu thì tác động bất lợi của tình hình thời tiết đối với hoạt động của ngành Điện nói chung và EVNNPC nói riêng là rất phức tạp, khó lường, có những tình hình, diễn biến thời tiết khắc nghiệt, đột biến không theo một quy luật nào, chính vì tác động lớn như vậy cũng như tầm quan trọng của công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) đã được nhà nước đã Luật hóa, cụ thể đã có Luật Phòng chống thiên tai.

Thông tin về công tác cấp điện mùa mưa bão 2016 tại cuộc làm với phóng viên báo chí ngày 7/72016, đại diện Ban chỉ huy PCTT & TKCN Tổng công ty Điện lực miền Bắc, ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty, Phó Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN đã thông tin về việc chủ động các giải pháp phòng chống thiên tai tại EVNNPC trước mùa mưa bão năm 2016.

Những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu thì tác động bất lợi của tình hình thời tiết đối với hoạt động của ngành Điện nói chung và EVNNPC nói riêng là rất phức tạp, khó lường, có những tình hình, diễn biến thời tiết khắc nghiệt, đột biến không theo một quy luật nào, chính vì tác động lớn như vậy cũng như tầm quan trọng của công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) đã được nhà nước đã Luật hóa, cụ thể đã có Luật Phòng chống thiên tai.

Ông  Hồ Mạnh Tuấn cho biết: Đối với ngành Điện, công tác phòng chống thiên tai đã được chú trọng ngay từ những ngày đầu tiên và cho đến bây giờ thì càng được coi trọng hơn, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để cố gắng làm sao để ứng phó kịp thời, chủ động với những tình huống thiên tai xảy ra. Nói chuyện chống thiên tai thì khó nhưng chúng ta chủ động phòng một phần, giảm thiểu thiệt hại một phần, rồi khắc phục hậu quả của nó một cách kịp thời thì đấy là mục tiêu của công tác PCTT&TKCN ở mỗi đơn vị như Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

EVNNPC hiện đang quản lý hệ thống lưới điện trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía Bắc, trong đó có 2/3 là các tỉnh Trung du, miền núi và đây cũng là những đơn vị chịu tác động mạnh nhất của thời tiết những năm qua. Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, công tác chuẩn bị cho PCTT & TKCN đã được Tổng công ty triển khai từ rất sớm. Các đơn vị đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN; Xây dựng các phương án PCTT & TKCN, đồng thời, thành lập các đội xung kích và tổ chức rà soát lưới điện để có giải pháp củng cố các khiếm quyết, khắc phục các tồn tại trên lưới điện sớm để có thể vừa đáp ứng được việc cung ứng điện và vượt qua được sự tàn phá ở mức nhất định trong thời điểm thiên tai.

Ngoài ra, các đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để tuyên truyền, phổ biến đối với người dân về công tác an toàn về điện trong mùa mưa bão. Cùng với đó, đã chuẩn bị xong vật tư dự phòng và các lực lượng ứng trực để làm sao khi xảy ra thiên tai thì cố gắng giảm thiểu một cách tối đa các thiệt hại về người và của, kể cả của ngành điện cũng như của nhân dân; Khắc phục một các nhanh nhất các hậu quả để cấp điện trở lại cho người dân trong thời gian sớm nhất nhưng phải đảm bảo an toàn.

Công tác PCTT & TKCN  tại tất cả các đơn vị đều được EVNNPC chú trọng và quan trâm như nhau. Tuy nhiên, với đặc thù của các địa phương, các địa bàn thì các công ty Điện lực của EVNNPC sẽ có những giải pháp phù hợp với tình hình, đặc điểm lưới điện, địa bàn khu vực. Với các đảo, nó là điểm đầu tiên đi vào của các cơn bão, ở đó cường độ gió là rất mạnh nên rất được quan tâm, có những giải pháp trong kiểm tra, rà soát, củng cố khắc phục khiếm quyết sớm hơn, kỹ hơn đối với các nơi khác. Thứ nữa, chất lượng lưới điện trên các đảo đều mới được đầu tư nên cũng tốt, thiết bị sà xứ đường dây, trạm biến áp được thiết kế xây dựng đạt tiêu chuẩn chống ăn mòn, khí hậu biển ...

Đại diện EVNNPC, Phó Tổng Giám đốc Hồ Mạnh Tuấn cũng cho biết về phương án khi đã xảy ra bão rồi thì lực lượng là tại chỗ trên các đảo sẽ đảm bảo an toàn cho dân tiêu chí đầu tiên. Sau đó mới đến khắc phục, phát hiện các hậu quả khi bão đi qua để khôi phục điện cấp cho dân. Điện lực tại địa phương phải đảm bảo an toàn thực sự cho người dân thì mới đóng điện trở lại trong thời điểm lũ lụt, mưa lớn xảy ra.

Về tình hình phòng chống thiên tai ở những địa bàn mới tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn còn có nhiều hạn chế vì lưới điện cũ nát, xây dựng từ rất lâu, ông Tuấn thông tin, để  đảm bảo an toàn điện trước, trong và sau mưa bão thời gian qua, EVNNPC đã tiến hành song song việc thu xếp vốn để đầu tư, cải tạo nâng cao hệ thống lưới điện hạ áp sau tiếp nhận để đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật vận hành, đảm bảo an toàn tối thiểu. Tổng công ty cũng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, cảnh báo các mức độ an toàn trong mùa mưa bão; Tranh thủ các nguồn vốn tự có như vốn sửa chữa lớn, vốn sửa chữa thường xuyên... để khắc phục ngay những điểm xung yếu, có khả năng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong dân ngay trước mùa mưa bão.

Ông Đàm Quang Hưng, Phó Trưởng Ban An toàn, thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCNN EVNNPC cho biết: Tính từ đầu năm đến nay, nhìn chung các đơn vị thực hiện khá tốt công tác PCTT & TKCN năm 2016, theo đó, 100% các đơn vị trực thuộc đã thành lập Ban, tiểu ban, đội xung kích PCTT năm 2016, phân công trách nhiệm cụ thể trong Ban, Tiểu Ban; Lập đầy đủ các “Phương án PCTT&TKCN năm 2016” trong đó có các tình huống (phương án) diễn tập cụ thể; Đến ngày 31/5/2016, 27 Công ty Điện lực và Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc thuộc EVNNPC, tương ứng với 100% đơn vị quản lý vận hành lưới điện từ cấp trung hạ thế đến cao thế (110kV) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tổ chức diễn tập công tác PCTT&TKCN năm 2016; 100% các đơn vị đã tổ chức kiểm tra công tác QLVH đường dây và TBA trước mùa mưa bão năm 2016, trong đó, chú trọng việc phát hiện các khiếm khuyết trên lưới, tăng cường công tác sửa chưa lớn và sửa chữa thường xuyên; Thực hiện thí nghiệm định kỳ thiết bị trước mùa mưa bão tại 100% đơn vị trực thuộc; Lập bảng kê thiết bị dự phòng PCTT&TKCN đầy đủ tại các đơn vị trực thuộc. Đảm bảo yêu cầu sẵn sàng đáp ứng đủ vật tư, thiết bị thay thế khi có thiệt hại. Một số vật tư, thiết bị chính (đắt tiền) sẽ được điều động từ Tổng công ty./.

TAGS:
Tác giả: Theo EVNNPC ; xuất bản: 11/07/2016 08:42
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31