Hành lang lưới điện

Cẩm Giàng: Khó xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Thời gian qua, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện vẫn diễn ra ở các xã, thị trấn của huyện Cẩm Giàng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tai nạn về điện.

Không bảo đảm khoảng cách, xây dựng mái che "bủa vây" đường dây điện là những vi phạm phổ biến tại Cẩm Giàng

Vi phạm gia tăng

Đường Thống Nhất tại thị trấn Cẩm Giàng chỉ dài hơn 1 km nhưng nhìn đâu cũng thấy các vi phạm liên quan đến hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ). Đó là hình ảnh đường dây điện chạy cắt ngang ban công nhà dân với khoảng cách chỉ chưa đầy 2 m, cây xanh được trồng trong HLATLĐ, thậm chí nhiều nhà ở liền kề mặt đường còn lắp đặt hệ thống mái che kiên cố bao vây lấy cột điện để buôn bán hàng hóa... 

Tình trạng này cũng diễn ra phổ biến ở phố Phí Xá, xã Cẩm Hoàng. Chị Nguyễn Thị Ngoan sinh sống ở khu phố này cho biết, các hộ ở đây chủ yếu làm nghề buôn bán nên đều tìm cách mở rộng mặt tiền, làm mái che để thuận lợi cho việc bán hàng. "Mặc dù chúng tôi đều biết làm như vậy là vi phạm về HLATLĐ nhưng vẫn phải tặc lưỡi mà làm vì muốn kinh doanh thuận tiện thì "nhất cận thị, nhị cận giang". Nhiều khi để bảo đảm an toàn, các gia đình đã phải khóa cửa ra ban công để tránh tiếp xúc quá gần với đường dây điện”.

Theo thống kê của Điện lực Cẩm Giàng, toàn huyện hiện có tổng số 330 điểm vi phạm HLATLĐ cao áp. Ông Trần Văn Giang, Phó Trưởng Phòng Kế hoạch, kỹ thuật - an toàn Điện lực Cẩm Giàng cho biết: “Hằng năm, trên địa bàn huyện đều phát sinh thêm từ 2-4 trường hợp vi phạm về HLATLĐ. Nhưng năm nay tình trạng này có vẻ "nóng" hơn. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra đã phát hiện thêm 10 vị trí vi phạm HLATLĐ cao áp (trong đó có 4 công ty và nhà máy) tại các xã Tân Trường, Cẩm Hoàng, Cẩm Văn, Ngọc Liên, Lương Điền, Cẩm Điền và thị trấn Lai Cách. Các vi phạm chủ yếu là xây dựng nhà ở, lợp lán tôn dưới đường dây điện, xây dựng nhà xưởng... không bảo đảm HLATLĐ.

Việc gia tăng các điểm vi phạm HLATLĐ không chỉ gây khó khăn trong công tác quản lý hệ thống điện mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi có sự cố xảy ra. Theo nhận định của Điện lực Cẩm Giàng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vi phạm HLATLĐ, trong đó chủ yếu do nhận thức của người dân về khoảng cách an toàn phóng điện, hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp khi xây dựng công trình mới còn kém. Bên cạnh đó, do chủ quan khi san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng tại một số công ty, cơ sở sản xuất cũng gây ra sự cố về điện, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, một số hạng mục công trình cải tạo nâng cấp đường bộ trên địa bàn huyện thời gian qua cũng vi phạm về HLATLĐ. Điển hình như việc các nhà thầu thi công đoạn đường 5B qua các xã Cẩm Vũ, Thạch Lỗi không bảo đảm đúng khoảng cách từ mặt đường đến đường dây điện chạy qua.

Cần phối hợp đồng bộ

Các vi phạm về HLATLĐ tại huyện Cẩm Giàng ngày càng gia tăng nhưng việc xử lý các vi phạm đang gặp rất nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Điện lực Cẩm Giàng cho biết: “Theo quy định khi phát hiện vi phạm, ngành điện đã chủ động thông báo cho các tổ chức, cá nhân và chính quyền địa phương nơi có công trình vi phạm HLATLĐ. Ngành điện và chính quyền địa phương đã chủ động giải thích, vận động tổ chức, cá nhân có công trình vi phạm nhưng nhiều trường hợp vẫn không nhận thức rõ được những nguy hiểm có thể xảy ra khi vi phạm về HLATLĐ nên vẫn chây ỳ”.

Cũng theo ông Trung, việc xử lý các vi phạm HLATLĐ hết sức phức tạp. Người dân đã có thời gian sử dụng đất lâu năm và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khó xác định đất ở có trước hay đường điện có trước để xử lý vi phạm… là những nguyên nhân khiến cơ quan chức năng "bó tay". Vì vậy từ đầu năm đến nay, toàn huyện mới xử lý được 2 trường hợp vi phạm HLATLĐ tại thị trấn Lai Cách và xã Cẩm Văn. Hiện nay, việc giải quyết các vi phạm về HLATLĐ chủ yếu thông qua công tác vận động, tuyên truyền là chính nên hiệu quả thấp, các điểm vi phạm về HLATLĐ vẫn tồn tại trong thời gian dài.

Trước tình trạng gia tăng các công trình xây dựng mới vi phạm HLATLĐ, ông Trung cho biết: “Trong thời gian tới, Điện lực Cẩm Giàng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. Điện lực huyện sẽ kiên quyết không cấp điện mới cho các hộ phát sinh vi phạm; tăng cường các biện pháp an toàn về điện cho nhánh đường dây; chủ động xây dựng phương án cải tạo, nâng cấp hoặc di chuyển những nhánh đường dây điện có nguy cơ mất an toàn lưới điện nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân”.

TAGS:
Tác giả: Đức Tâm - Báo Hải Dương điện tử ; xuất bản: 22/09/2015 09:02
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31