Tin ngành điện

Bán điện và công-tơ điện sai quy định để trục lợi

Nhiều người dân ở hai xã Liên Hồng, Yết Kiêu, huyện Gia Lộc (Hải Dương) bức xúc vì bị Công ty điện Phúc Thiện bán công-tơ điện sai quy định. Mỗi khi lắp đặt công-tơ mới, người dân hai xã này bị Công ty điện Phúc Thiện ép buộc phải mua công-tơ của công ty, nếu không sẽ không được cấp điện. Số tiền phải bỏ ra mua công-tơ cũng rất khác nhau, từ một đến 1,8 triệu đồng tùy theo mức độ "quan hệ". Trong khi đó, theo quy định của Luật Ðiện lực, bên bán điện phải có trách nhiệm đầu tư và lắp đặt toàn bộ các thiết bị đo đếm cho bên mua điện.

Nghiêm trọng hơn, những hộ dân muốn mở ngành nghề sản xuất cần sử dụng điện ba pha, Công ty điện Phúc Thiện yêu cầu phải nộp từ 15 đến 30 triệu đồng để mua công-tơ thì mới cấp điện. Ông Vũ Xuân Ðịnh mở xưởng cơ khí ở thị tứ Yết Kiêu phải mua công-tơ ba pha với giá 30 triệu đồng/chiếc. Biết là vô lý nhưng vì đã mua thiết bị sản xuất cho nên ông Ðịnh phải chấp nhận. Số tiền bỏ ra quá lớn, nhiều hộ dân không đủ khả năng lắp điện ba pha, khiến hoạt động sản xuất, chăn nuôi ở hai xã kém phát triển. Gia đình ông Phạm Quốc Khiển ở xã Liên Hồng, ông Phạm Hữu Sửa ở xã Yết Kiêu cũng như nhiều hộ dân khác không thể mở ngành nghề sản xuất bởi Công ty điện Phúc Thiện yêu cầu muốn được cấp điện ba pha phải bỏ ra từ 17 đến 20 triệu đồng để mua một công-tơ.

Khi được hỏi về việc bán công-tơ điện trái quy định như trên, ông Phạm Văn Thiện, Giám đốc Công ty điện Phúc Thiện cho rằng: "Ðó là việc riêng của công ty và công ty đã "thỏa thuận" với dân". Ông Thiện cũng không đưa ra được hóa đơn, chứng từ hoặc văn bản thỏa thuận bán công-tơ với người dân. Ông Phạm Công Cân, tổ trưởng khu dân cư ở thôn Hạ Bì (Yết Kiêu) cho biết: Khu dân cư lắp đường điện chiếu sáng, người dân phải góp 1,5 triệu đồng để mua công-tơ của Công ty điện Phúc Thiện. Còn khi xảy ra sự cố về điện, người dân hai xã không biết gọi ai, bởi không ai biết trụ sở công ty ở đâu; gọi tới số điện thoại in trên hóa đơn thu tiền thì không bao giờ có người nghe máy.

Công ty điện Phúc Thiện còn áp dụng tùy tiện giá bán điện sản xuất, sinh hoạt, mỗi nơi một khác. Nhiều hộ sử dụng điện sản xuất nhưng bị công ty áp giá bán điện sinh hoạt bậc thang, trong đó giá điện sinh hoạt bậc sáu lên tới 2.399 đồng/kWh... Về những sai phạm nêu trên của Công ty điện Phúc Thiện, người dân các xã Liên Hồng, Yết Kiêu đã nhiều lần phản ánh lên HÐND, UBND hai xã nêu trên nhưng chỉ nhận được sự im lặng. Người dân lại càng bức xúc hơn khi Chủ tịch UBND xã Liên Hồng Vũ Vinh Tuấn khen ngợi Công ty điện Phúc Thiện và cho rằng việc mua, bán điện giữa công ty này với nhân dân trong xã đã có "thỏa thuận".

Việc bán công-tơ điện, áp giá điện tùy tiện của Công ty điện Phúc Thiện là hành vi trái quy định của Nhà nước, gây đình trệ sản xuất, bức xúc trong dư luận. Ðề nghị UBND huyện Gia Lộc, các ngành chức năng của tỉnh Hải Dương kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm của công ty này

Tác giả: Theo: Báo Nhân Dân ; xuất bản: 04/11/2014 03:49
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
 • Tổ Xung kích số 2 tham gia hỗ trợ thi công ĐZ 500kV mạch 3

 • Đội xung kích PC Hải Dương hỗ trợ Vị trí 66 tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định

 • Đoàn TNCS Hồ Chí Minh PC Hải Dương với phong trào tình nguyện

 • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

 • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

 • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

 • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

 • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

 • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

 • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

 • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31