Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Điện lực Gia Lộc (PC Hải Dương) khai thác tính năng công nghệ, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành

Nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Điện lực Gia Lộc luôn coi đây là hành động thiết thực để đơn vị quyết tâm thực hiện. Đưa chủ trương vào thực tế gắn với các hoạt động sản xuất kinh doanh, Điện lực đã thực nhiều giải pháp như thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa các công cụ, dụng cụ sản xuất để tăng tuổi thọ sử dụng, hạn chế phải mua mới gây lãng phí; sử dụng đồng bộ các thiết bị số hóa để giảm mức tiêu hao nhân lực…Triển khai công nghệ đo xa (công tơ điện tử) và áp dụng các sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất vào công tác quản lý vận hành, kinh doanh dịch vụ khách hàng. 

H1bia900

Kiểm tra đảm bảo kết nối tín hiệu từ công tơ với DCU

Đến thời điểm hiện nay Điện lực Gia Lộc đang quản lý 38.048 khách hàng, số lượng khách hàng đã lắp đặt công tơ điện tử đo xa (gọi là điểm đo) trên lưới đạt 100%, gồm các nhà sản xuất khác nhau là Hữu Hồng, Gelex. Để đảm bảo công tác truyền và thu thập thông tin được thông suốt thì hệ thống cần phải kết nối liên tục, trong đó phần quan trọng là thiết bị thu thập dữ liệu tập trung (DCU). Bộ DCU có chức năng quản lý công tơ điện tử, quản lý thiết bị truyền thông và định tuyến trong mạng RF-MESH, từ các điểm đo dữ liệu được truyền về trung tâm lưu trữ EVNHES qua kênh GPRS/3G/4G. Nếu như trước đây mỗi trạm TBA sử dụng 01 DCU (để thu thập dữ liệu) thì khi đó Điện lực phải lắp đặt 151 bộ DCU (1 DCU năng lực truy cập cho phép không vượt quá 500 điểm đo) và hàng năm phải thay thế mới khoảng 6,6% DCU bị lỗi kết nối, hư hỏng trong quá trình vận hành.

GL960

Nhân viên Điện lực Gia Lộc kiểm tra kết nối, kết quả thu thập dữ liệu trên phần mềm sau khi bố trí lắp đặt DCU

Nắm bắt được thực trạng trên cũng như làm chủ được chức năng tích hợp ưu việt của hệ thống phần mềm EVNHES hiện có, Điện lực Gia Lộc đã đưa ra giải pháp sử dụng một DCU dùng chung cho các TBA gần nhau, có cùng chủng loại công tơ nhưng vẫn đảm bảo thu tập dữ liệu được đầy đủ, chính xác và hiệu quả. Giải pháp này có thể sử dụng một DCU để thu thập dữ liệu chung cho các trạm biến áp có số lượng đến 500 điểm đo mà không cần lắp đặt lại DCU đã bị hư hỏng phải thay thế, chỉ cần xác định chuẩn vị trí đặt DCU phù hợp tại tâm các điểm đo là đảm bảo điều kiện kết nối. Qua thực nghiệm, tính toán hiệu quả của giải pháp cho thấy dữ liệu được truyền về trung tâm lưu trữ EVNHES đầy đủ và chính xác theo thời gian thực. Vì vậy Điện lực Gia lộc chỉ cần sử dụng 141 DCU quản lý cho toàn bộ số lượng công tơ điện tử hiện tại thay vì 151 DCU như trước đây, bước đầu giảm 10 DCU, tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị hơn 90 triệu đồng cùng các chi phí bảo trì vận hành hàng năm.

Đặc biệt là áp dụng giải pháp sử dụng thiết bị thu thập dữ liệu tập trung (DCU) cho nhiều TBA lắp đặt công tơ điện tử là bước chuyển đổi cơ bản về số hóa trong quản lý vận hành cũng như dịch vụ kinh doanh của ngành Điện, mang lại hiệu quả rõ rệt từ theo dõi, quản lý cập nhập thu thập dữ liệu, hạn chế những sai sót mà trước đây phải ghi trực tiếp bằng tay. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên vận hành và khách hàng có thể tra cứu, quản lý mọi thông tin về trạng thái vận hành, công suất, hóa đơn tiền điện, sản lượng tiêu thụ, lịch tạm ngừng cấp điện, lịch ghi chỉ số công tơ... với giá trị cốt lõi là giảm chi phí và nâng cao năng suất lao động.

 Anh Xuân & Hồ Dũng – PC Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 15/08/2023 09:25
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Họp trực tuyến về tình hình cung cấp điện EVNNPC

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2022 và mục tiêu năm 2023

  • 54 năm thành lập Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương

  • Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31