Chuyển đổi số PC Hải Dương

An toàn thông tin trong chuyển đổi số tại PC Hải Dương

Đặt mục tiêu sớm hoàn thành công tác chuyển đổi số theo lộ trình đã xây dựng, cùng với đó công tác An toàn thông tin (ATTT) được chú trọng và đặt lên hàng đầu hướng theo chủ đề năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”. Theo đó, công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an ninh mạng được triển khai tới từng cán bộ công nhân viên (CBCNV) qua các hình thức như bồi huấn về công tác An ninh thông tin mạng cho 100% đơn vị trực thuộc; ban hành các văn bản yêu cầu thắt chặt công tác an ninh mạng trong các dịp lễ Tết; trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, đặc biệt là trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; phục vụ công tác sản xuất kinh doanh, vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục. Để xây dựng được một hệ thống ngăn ngừa và bảo vệ an ninh mạng hiệu quả, trong chương trình bồi huấn đã nhấn mạnh các cảnh báo về nguy cơ mất ATTT, trước hết cho từng đơn vị, cá nhân trong Công ty. Ngoài các thiết bị điện tử, viễn thông thông minh tương tác với không gian mạng có nguy cơ bị xâm nhập, hiện nay điện thoại thông minh cá nhân trở thành các thiết bị vô cùng lý tưởng để theo dõi, nghe lén, lấy vị trí, dữ liệu nhạy cảm, thậm chí mạo danh để nhắn tin tới các điện thoại khác.

H1960

Điều độ viên cập nhật theo dõi an toàn vận hành hệ thống an toàn thông tin tại TTĐKX

Nhận thức rõ điều này nên thời gian qua, Công ty Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) đã tổ chức các khóa nâng cao nhận thức ATTT và ban hành sổ tay ATTT để tuyên truyền cho CBCNV với những nội dung ngắn ngọn, dễ hiểu, gắn liền với các công việc thực tế hằng ngày trên môi trường mạng máy tính. Trong đó nêu nổi bật về việc đảm bảo ATTT được thực hiện qua 3 yếu tố, đó là Con người – Quy trình – Công nghệ. Trong đó, con người là yếu tố then chốt, quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến đảm bảo ATTT cho tổ chức. Trong ATTT có một quy tắc gọi là “Quy tắc 90/10”, nghĩa là 90% các biện pháp bảo đảm ATTT phụ thuộc vào con người, còn lại 10% là các biện pháp về mặt kỹ thuật, công nghệ. Một hệ thống thông tin dù được trang bị đầy đủ các giải pháp bảo mật, phòng vệ nhiều lớp nhưng con người vận hành, khai thác sử dụng chưa có kiến thức, sai quy trình, nhận thức về ATTT chưa tốt thì hệ thống thông tin của tổ chức sẽ không an toàn. Qua tuyên truyền, hướng dẫn CBCNV đã ý thức được mức độ nghiêm trọng nếu để xảy ra mất an toàn thông tin, từ đó mỗi CBCNV có ý thức bảo vệ mình trong môi trường số như bảo vệ mình trong môi trường thực, bảo vệ tài sản vô hình của mình như bảo vệ tài sản hữu hình khác, luôn ghi nhớ và tuân thủ các nguyên tắc sau:

• Chỉ cài đặt ứng dụng từ các kho ứng dụng (APP) chính thức
• Đặt mật khẩu an toàn theo đúng quy định của EVN
• Cập nhật bản mới nhất của hệ điều hành và ứng dụng của hãng cung cấp
• Cài đặt ứng dụng bảo mật công nghệ tiên tiến.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ như hiện nay tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi và khách hàng ngành điện cũng là mục tiêu mà các đối tượng này nhắm đến. Do vậy, để tránh sa bẫy của những đối tượng lừa đảo trên mạng, PC Hải Dương đang nỗ lực đầu tư hạ tầng VT&CNTT để đảm bảo ATTT hệ thống của doanh nghiệp. Mặt khác tiến hành tuyên truyền khách hàng nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa và khuyến cáo khách hàng không nên đăng các thông tin cá nhân (số điện thoại, địa chỉ nơi ở, số chứng minh nhân dân, mã khách hàng sử dụng điện,…) lên các trang mạng xã hội. Khuyến cáo chỉ nên tiếp nhận thông tin từ các kênh chính thống đã được ngành điện công bố; tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc chuyển tiền vào các tài khoản khi chưa tiến hành xác minh thông tin. Vì vậy nỗ lực của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo ATTT mới chỉ là một vế của vấn đề, vấn đề còn lại rất cần sự quan tâm của người dùng về bảo mật thông tin, bảo vệ an toàn chính mình trên môi trường số.

H2960

Thực hiện phân hệ kiểm tra hiện trường của phần mềm quản lý ECP

Trong bối cảnh đó, việc tăng cường an ninh bảo mật và an toàn thông tin cho hệ thống CNTT, dữ liệu khách hàng và hệ thống vận hành nguồn, lưới điện của PC Hải Dương là một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách. Xuất phát từ yêu cầu đó Công ty đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc và Đội ứng cứu xử lý sự cố an toàn thông tin PC Hải Dương. Trong đó xác định đội ngũ chuyên trách ATTT và thành viên CNTT của các đơn vị trực thuộc luôn là đội ngũ trực tiếp hàng đầu trong quản lý vận hành hạ tầng VT&CNTT và thực hiện các công tác đảm bảo ATTT cho đơn vị. Các lỗ hổng bảo mật trên thực tế đều liên quan đến sai sót của con người trong quá trình vận hành không theo quy trình, lập trình phần mềm không đảm bảo an toàn. Do đó, hằng năm đội ngũ làm công tác ATTT của PC Hải Dương đều tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu về ATTT do EVNNPC (Tổng công ty Điện lực miền Bắc) tổ chức, ngoài ra hàng năm đội ngũ chuyên trách về ATTT cũng được tham gia diễn tập ứng cứu sự cố ATTT do EVNNPC tổ chức. Để thực hiện tốt đảm bảo ATTT trong công tác chuyển đổi số theo chỉ đạo của EVNNPC, PC Hải Dương đã xây dựng các nội dung chính đáp ứng yêu cầu của cấp trên, phù hợp với lộ trình của đơn vị và điều kiện thực tế của Công ty đối với lĩnh vực viễn thông, CNTT, tự động hóa đang áp dụng triển khai, xác định đây là nền tảng cốt lõi và quan trọng nhằm đảm bảo công tác vận hành an toàn, ổn định hệ thống lưới điện phục vụ sản xuất kinh doanh. 

Từ đầu năm 2022 đến nay, hạ tầng hệ thống thông tin tại PC Hải Dương hoạt động an toàn, ổn định, không ghi nhận sự cố tấn công mạng. Hiệu quả hoạt động của hệ thống VT&CNTT chuyên dụng đã chủ động ngăn ngừa được 58 IP máy tính trong hệ thống mạng kết nối tới 98 IP nước ngoài có nguy cơ mất an ninh trên toàn hệ thống; thực hiện ngăn chặn hàng nghìn địa chỉ IP, tên miền có chứa mã độc do thành viên chuyên trách ATTT phát hiện và được cung cấp thông tin từ ban chỉ đạo An toàn thông tin NPC và Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc qua (NCSC). Thời gian tới, PC Hải Dương tiếp tục thực hiện các dự án nâng cao năng lực hệ thống mạng cáp quang và các thiết bị truyền dẫn, thiết bị giám sát nhằm đảm bảo hạ tầng mạng VT&CNTT quản lý, vận hành ổn định, thông suốt phục vụ công tác SXKD ổn định, an toàn và hiệu quả.

H3960

Diễn tập định kỳ xử lý sự cố an toàn thông tin

Đi kèm với mục tiêu đó, việc đảm bảo an toàn thông tin là một nhiệm vụ không thể thiếu trong các hoạt động chuyển đổi số của PC Hải Dương trong năm 2022 và những năm sắp tới. Công ty tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng VT&CNTT, củng cố và tăng cường các giải pháp bảo mật hệ thống, không để xảy ra mất an toàn thông tin, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn, liên tục, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng điện cũng như chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng ngày càng tốt và hiệu quả hơn góp phần đưa Công ty Điện lực Hải Dương cơ bản trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025.

Xuân Thuận- Hồng Hưng PC Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 14/11/2022 04:22
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hội nghị tông kết cong tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Diễn tập PCCC năm 2021

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • Tổng Công ty điện lực miền Bắc kiểm tra tiến độ dự án ĐTXD các TBA 110kV tại PC Hải Dương

  • "Nói KHÔNG với rác thải nhựa, nói CÓ với tiêu dùng xanh"

  • Một số hình ảnh về hoạt động của Công ty TNHH MTV Điên lực Hải Dương nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2018

Thư viện Video