Chuyển đổi số PC Hải Dương

Bước tiến tự tin trong vận hành công nghệ số tại TBA 110kV PC Hải Dương

Trạm 110kV Chí Linh- E8.5 là một trong 15 TBA 110kV do Công ty Điện lực Hải Dương quản lý, được đưa vào vận hành từ năm 2000 với 01 MBA có công suất 25 MVA, trải qua quá trình đầu tư xây dựng và nâng cấp cải tạo, đến nay trạm đã có công suất đặt lên đến 80 MVA. Trạm được cấp điện qua 02 ngăn lộ 110 kV và cung cấp đến 3 ngăn lộ 35kV; 05 ngăn lộ 22kV với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho các khách hàng trên địa bàn thành phố Chí Linh cùng các phụ tải lân cận, là điểm nút trong sơ đồ kết dây linh hoạt hệ thống TBA 110kV cung cấp điện cho lưới điện tỉnh Hải Dương. 

H2960x720

Trạm biến áp 110kV Chí Linh- E8.5

Trong những năm gần đây, với tính chất cung cấp điện có độ ổn định ngày càng cao, đòi hỏi đưa ra các giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến với độ tin cậy cao nhất vào vận hành. Trạm E8.5 đã xóa bỏ điểm đấu chữa T thành Transit, thay thế thiết bị thuộc thanh cái C31, C41. Cải tạo, thay thế thiết bị công nghệ số để vận hành TBA không người trực. Để đảm bảo cho sự an toàn trong mọi tình huống vận hành cung cấp điện, đảm bảo độ tin cậy cao nhất cũng như nhanh chóng phát hiện và khoanh vùng sự cố trong trạm, ngoài đường dây là tính năng đang vận hành của hệ thống Rơle kỹ thuật số như: 7UT85- Siemens dùng cho so lệch MBA; 7SJ82-Siemens dùng bảo vệ quá dòng ngăn lộ đường dây 22kV; F650-Ge, REF 616-ABB và REU 615-ABB dùng bảo vệ ngăn lộ đường dây 110, 35 và 22kV; REU 615-ABB dùng bảo vệ chạm đất; MICOM P132-Schneider dùng bảo vệ ngăn lộ 171, 172; MICOM P543- Schneider dùng bảo vệ so lệch đường dây; MICOM P746- Schneider dùng bảo vệ so lệch thanh cái C11, C12; MICOM P443- Schneider dùng bảo vệ khoảng cách.

H3960x720

Cập nhật thông số tự động điều chỉnh ngăn MBA T2

Hệ thống công nghệ số đang triển khai tại trạm đáp ứng các nguyên tắc làm việc của hệ thống SCADA gồm có thu thập dữ liệu trạng thái các máy cắt, dao cách ly, dao tiếp địa, trạng thái vị trí các khoá điều khiển từ xa/ tại chỗ. Cảnh báo của các bảo vệ với dữ liệu tương tự như công suất tác dụng MW, phản kháng MVAr, điện áp, dòng điện, vị trí nấc biến áp, tần số và dữ liệu tích luỹ theo thời gian như điện năng kWh, kVArh. Lệnh điều khiển từ hệ thống SCADA của trung tâm điều độ hoặc từ Local HMI tại trạm thông qua kênh truyền gửi đến RTU (hoặc SAS), các lệnh điều khiển là lệnh đóng cắt máy cắt, dao cách ly, dao tiếp địa (open/close), lệnh điều khiển tăng giảm (Raise/Lower) nấc máy biến áp, các lệnh điều khiển chạy dừng (Run/Stop) các nhóm quạt, lệnh giải trừ Lockout, lệnh Reset LED…lệnh điều khiển thay đổi giá trị đặt (Setpoint). Dữ liệu thu thập từ trạm về trung tâm điều khiển sẽ được máy tính xử lý: Hiển thị trên các sơ đồ, bảng biểu và các dạng đồ thị xu hướng. Đối với dữ liệu trạng thái (máy cắt, dao cách ly, cảnh báo v.v…) khi phát hiện ra có sự thay đổi trạng thái hệ thống SCADA sẽ phát cảnh báo bằng âm thanh và dòng điện để thông tin đến người vận hành. Đối với dữ liệu giá trị đo xa, dữ liệu nhận được sẽ được kiểm tra so sánh với các ngưỡng dưới và ngưỡng trên (đã được định trước), nếu giá trị đo được bị vi phạm thì hệ thống sẽ phát cảnh báo cho người vận hành.

H4960x720

Kiểm tra thông số Rơ le định kỳ các ngăn lộ đường dây

Thích ứng linh hoạt và hiệu quả trong đầu tư công nghệ đã đưa TBA 110kV- E8.5 vào vận hành không người trực. Sau một năm vận hành an toàn liên tục đã mang lại hiệu quả thiết thực về giá trị cung cấp điện cũng như tăng năng suất lao động tại trạm. Việc quản lý, thao tác thiết bị được thực hiện từ Trung tâm điều khiển xa (TTĐKX), không còn phải cập nhật, ghi chép thông số vận hành cũng truyền thông số vận hành về đơn vị cấp trên mà thực hiện qua phần mềm PMIS và phần mềm số hóa. Thông số vận hành, phụ tải, sự cố…đều liên tục cập nhật lên cấp điều độ có quyền điều khiển thiết bị, việc điều chỉnh nấc MBA, chạy quạt mát, máy hút ẩm, hệ thống chiếu sáng… đều được thực hiện từ TTĐKX hoặc để chế độ tự động. Thành tựu lớn nhất phải nói đến đó là sự an toàn cho con người trong suốt quá trình thao tác vận hành thiết bị.

Xuân Thuận- PC Hải Dương

Tác giả: ; xuất bản: 19/05/2022 03:22
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Hội nghị tông kết cong tác SXKD năm 2022 và mục tiêu kễ hoạch, nhiệm vụ năm 2023

  • HỘI THAO CÔNG NHÂN VIÊN CHỨC LAO ĐỘNG TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC NĂM 2022

  • Đảm bảo cấp điện SeaGame 31

  • PC Hải Dương áp dụng công nghệ số vào quản lý vận hành lưới điện tại TT điều khiển xa Hải Dương

  • PC Hải Dương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  • Diễn tập PCCC năm 2021

  • Hội nghị Tổng kết công tác QLKT-AT-VSLĐ năm 2021 và mục tiêu năm 2022

  • Tổng Công ty điện lực miền Bắc kiểm tra tiến độ dự án ĐTXD các TBA 110kV tại PC Hải Dương

  • "Nói KHÔNG với rác thải nhựa, nói CÓ với tiêu dùng xanh"

  • Một số hình ảnh về hoạt động của Công ty TNHH MTV Điên lực Hải Dương nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7/2018

Thư viện Video